Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ยตามคาด น่าสงสารป้าเยเลน เจอคำถามแต่เรื่อง "ทรัมป์"


ข่าวสารการลงทุน

โดย วัฒนา ชื่นจิตรวงษา
15 ธันวาคม 2559    |    66,233 Views

15 ธ.ค. 2559 / 03.45 น.

Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามที่คาดเอาไว้ และให้การคาดการณ์ว่าในปี 2017 จะปรับขึ้นถึง 3 ครั้ง ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ว่าจะปรับขึ้นเพียงแค่ 2 ครั้ง

 

ตลาดหุ้นร่วงรับคาดการณ์การปรับขึ้นที่มากกว่าคาดดังกล่าว พันธบัตรร่วงลง ผลักให้ผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้นทันที ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินทุกสกุล โดยเฉพาะเยน โลหะมีค่าทั้งทองคำ และโลหะเงินปรับตัวลง

 

Fed ให้เหตุผลการปรับขึ้นว่า ขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าใกล้ระดับที่เรียกว่า Full Employment แล้ว และอัตราเงินเฟ้อก็เข้าเป้าหมาย 2% ของเฟด และเฟดจะยังคงรักษาระดับเป้าหมายอัตราการว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อต่อไป

 

การให้สัมภาษณ์ของเยเลนหลังจากนั้น นักข่าวแทบทุกสำนักพุ่งเป้าไปที่การตัดสินใจของคณะกรรมการ FOMC กับนโยบายของว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดภาษี และนโยบายการคลังที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้

 

ต้องยอมรับว่า ป้าเยเลนควบคุมอารมณ์และตอบคำถามได้ดีมาก หลักๆแล้วเธอบอกว่า Fed ไม่มีหน้าที่เข้าไปก้าวก่ายในเรื่องของ "นโยบายการคลัง" แต่ว่าคณะกรรมการ FOMC ได้มีการคาดการณ์เรื่องของนโยบายที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยต่างๆรวมเข้าไว้แล้วในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องการดำเนินนโยบายการเงิน

 

 

และป้าเยเลนก็ยังย้ำหลายครั้งว่า Fed จะต้องดำรงความเป็นกลาง และไม่ถูกควบคุมโดย congress แม้ว่าจะมีนักข่าวคนหนึ่งถามเรื่องการดำรงตำแหน่งในสมัยต่อไปของเธอก็ตามแต่

 

เท่าที่ฟัง Fed จะเน้นให้ความสำคัญกับเรื่องของ Productivity ของระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก นโยบายต่างๆของ Fed ป้าเยเลนบอกว่า จะใช้นโยบายเข้มงวดหรือผ่อนคลายก็ตามแต่ แต่ต้องรักษาเป้าหมายเรื่อง Full Employment และเงินเฟ้อที่ระดับ 2% เอาไว้ตลอด

 

นักข่าวก็มีความพยายามอย่างมาก คนแล้วคนเล่า ถามย้ำพยายามจะให้ป้าเยเลนพูดถึงนโยบาย Trumponomics ให้ได้ แต่อย่างที่บอกไปว่า เธอตอบทุกคำถามได้อย่างชาญฉลาด คือ เลี่ยงไม่พูดถึงเลยแม้แต่น้อย บอกแค่ว่า นโยบายการคลังก็จะทำให้ปัจจัยต่างๆของระบบเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ซึ่งตัวเลขที่เปลี่ยนไปเปล่านั้นก็จะเป็นปัจจัยที่ Fed จะใช้ในการตัดสินใจดำเนินนโยบายการเงิน

 

นอกจากนั้น ยังบอกด้วยว่า การปรับมุมมองของ Fed นั้น ไม่ได้เพราะว่าทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี แต่เป็นเพราะตัวเลขต่างๆมันบ่งชี้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงต้องมีการปรับคาดการณ์ต่างๆ และการดำเนินนโยบายของ Fed ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการกระทำที่ช้าเกินไป ส่วนการปรับขึ้นดอกเบี้ย Fed Fund Rate นั้น มองว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อ market rates

 

ส่วนเรื่องค่าเงินที่แข็งขึ้น และตลาดหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้น ประธานเฟดบอกว่า เป็นเรื่องของการคาดการณ์และการตีความของปัจจัยที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เธอไม่ขอออกความเห็นในเรื่องของ valuation ของตลาด

 

จบรายงาน หลังจากนั่งดูจนจบ

 

Dow ดีดตัวจาก ลบราว 130 เหลือ ลบแค่ 40 จุด ณ เวลานี้

  Shared

วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

เจ้าของเพจ Wattana Stock Page นักลงทุนต้นแบบในการเจาะลึกข้อมูลอย่างจริงจัง ก่อนจะเข้าไปลงทุนในบริษัทหนึ่งๆ 

FB: Wattana Stock Page


ดูบทความทั้งหมด

PTT จะไปต่อได้หรือไม่ ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

22 พฤษภาคม 2561
10,296 Views

Startup-Shutdown / โดยดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

7 พฤษภาคม 2561
36,243 Views