SET50 DW และ SET50 index options เล่นอะไรดี?


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย วัฒนา ชื่นจิตรวงษา
22 ธันวาคม 2559    |    46,812 Views

SET50 DW และ SET50 index options เล่นอะไรดี  งานนี้ "ฟันธง" ให้ตั้งแต่เริ่มต้นเลยนะครับว่า ณ เวลานี้ เล่น SET50 DW ดีกว่าเยอะครับ

แต่หากตลาดหลักทรัพย์สามารถผลักดันให้ options มีสภาพคล่องได้มากกว่านี้ มันจะขึ้นมาแทนที่ DW ได้โดยทันที แต่ในความเป็นจริงก็คงจะยากครับ

 

ผมได้อ่านวิทยานิพนธ์ที่ทำเกี่ยวกับตลาด DW ในฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดที่ options เองก็มีการซื้อขายที่คึกคัก แต่ยังไง ก็ยังสู้ DW ไม่ได้ ปริมาณการซื้อขาย DW ที่ฮ่องกง ก็ยังสูงกว่า options อยู่ดี

 

และสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกันกับบ้านเราเลยก็คือ DW ในฮ่องกง มีการตั้งราคาขายที่ "แพงกว่า" options ที่มีลักษณะเหมือนกัน

กล่าวคือ ผู้ออก DW ที่ฮ่องกง มีการใส่ค่า implied volatility ในการขาย DW ที่สูงกว่า options

 

นักลงทุนที่เล่น options อยู่ในเวลานี้อาจบอกว่า DW เป็นตราสารที่แพงมาก เพราะหากเทียบกันที่ค่า implied volatility แล้ว มันแพงจริงๆ ทำให้การเล่น DW เกิด time decay ที่สูงมาก ในขณะที่ options ดูเป็นธรรมมากกว่า time decay ไม่สูง

 

เรามาดูกันทีละประเด็นละกัน

 

1. สภาพคล่องของ options ในบ้านเราต่ำเตี้ยมาก หากต้องการใช้เงินสัก 1 ล้านบาทเพื่อซื้อ options จะต้องเสียเวลาซื้อนานเท่าไหร่ เพราะ market maker ที่วางขาย ก็วางทีละแค่ 10 ตัวหรือ 20 ตัวไม่เกินนั้น ในขณะที่ DW เราสามารถใช้เงิน 3 - 4 ล้านซื้อได้หมดในช่องเดียว

 

2. market maker ของ options ได้กำไรจากการกินส่วนต่าง implied volatility

จากผู้เล่น ด้วยการวาง bid และ offer หางกันตามค่าสเปรดที่ตัวเองต้องการ ซึ่งเมื่อคิดแล้วจะตีกลับเป็น ฟิวเจอร์สที่ราว 2.5 จุด

 

หมายความว่า ถ้าเราเคาะซื้อ offer มา เราจะต้องถือไปให้ฟิวเจอร์สขึ้น (หรือลง) ไป 2.5 จุดถึงจะเท่าทุน ในขณะที่ DW เราสามารถเลือกตัวที่มี sensitivity สูงๆ ก็จะใช้ฟวิเจอร์สแค่ไม่เท่าไหร่ ดังนั้น โอกาสในการซื้อและการขายของ DW จึงมีสูงกว่า

 

3. ผู้ออก SET50 DW เท่าที่รู้ ณ เวลานี้ มีเพียงแค่ค่าย 28 ค่ายเดียว ที่มีการปรับค่า implied volatility ระหว่างวันทำการ โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูง ส่วนค่ายที่เหลือ จะ fix ค่า implied volatility อยู่ตลอดวัน ทำให้ราคาจะเป็นไปตามตารางโดยตลอด

 

แต่การเล่น options นั้น market maker สามารถปรับการวาง bid offer ตามการประเมิน volatility ของตลาด ณ ขณะนั้นได้ในทันที เพราะ options เป็นการซื้อขายกันที่ค่า implied volatility

 

นักลงทุนที่ไม่เข้าใจตรงนี้ถ้าเข้าไปเล่นอาจจะรู้สึกเหมือนถูกเอาเปรียบ และกล่าวหาว่า market maker โกง ทั้งๆที่จริงๆแล้วตัวเองนั่นล่ะที่ไม่เข้าใจการเทรด options อย่างแท้จริง

 

4. ปริมาณการ bid offer ของ options โดย market maker นั้น เพียงช่องละ 10 หรือไม่เกิน 20 ตัว ซึ่งถือว่าน้อยมาก หากซื้อเข้าไปเป็นปริมาณมาก เวลาขายจะลำบาก โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาด panic นักลงทุนคงต้องการขายออกให้หมดทั้งก้อน มากกว่าทยอยขาย เพราะการทยอยขายจะทำให้ไม่ได้ราคาที่ต้องการทั้งหมด

 

ส่วน DW มีการ bid offer ที่หนากว่ามาก ทำให้สามารถซื้อขายไม้ใหญ่ได้ในคราวเดียว

 

อย่างไรก็ตาม มีข้อดีที่เหนือกว่าของ options ก็คือ ในบ้านเรา ณ เวลานี้ หากต้องการเล่น options ให้ได้กำไร 100% จะต้องให้ ฟิวเจอร์สไปถูกทางราว 25 จุด หรือถ้าคิดเป็น % ก็คือ ราว 2.7% เท่ากับว่า options ให้ effective gearing ราว 37 เท่า!! (ซีรี่ส์ที่ ITM มากๆจะไม่ได้เท่านี้นะครับ)

 

ซึ่งหากเทียบกับ DW แล้ว โดยมาตรฐานจะมี effective gearing ที่ราว 10 - 20 เท่า ขึ้นอยู่กับอายุคงเหลือ และ moneyness ของ DW ซึ่งถือว่าต่ำกว่ามาก 

ดังนั้น หากมั่นใจว่า ตลาดจะไปในทิศทางที่เราคาดไว้แบบรุนแรง ในระยะเวลาอันสั้น (2-3 วัน) ถ้าเราสามารถซื้อ options ได้ มันจะให้ผลตอบแทนกับเราอย่างมหาศาล

 

เพราะในตลาดบ้านเรา ณ เวลานี้ ไม่มีตราสารใดที่ให้อัตราทดในภาวะปกติได้สูงเท่า SET50 Index Options อีกแล้ว

 

หรือถ้าหากจะถือครองในระยะเวลานานหน่อย options ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าลงทุนกว่า SET50 DW ในแง่ของ time decay ที่ต่ำกว่า / implied volatility ที่ต่ำกว่า / และ effective gearing ที่สูงกว่า

 

แต่ปัญหาหลักของ options เลยคือเรื่องของ "สภาพคล่อง"

 

จริงๆแล้ว options ยังมีอีกขาหนึ่งที่เราสามารถเล่นได้ ก็คือ การเป็นผู้ write options หรือการเปิด short options ซึ่งผมมองว่าอาจจะยังเข้าใจยากเกินไปสำหรับนักลงทุนทั่วไป จึงไม่ขอนำมาเขียนในระยะนี้

 

แต่ก็เห็นว่ามีนักลงทุนหลายคนชอบไป short options กัน เพราะเห็นว่าโอกาสกำไรสูง แต่ก็ให้ระมัดระวังเรื่องของหลักประกันไว้ให้ดีด้วยนะครับ

 

เพราะเวลาเล่น short options เราจะรู้สึกเหมือนว่าเราเป็นฝ่ายได้เปรียบ แต่มันจะได้เปรียบต่อเมื่อสถานการณ์มันเป็นไปตามที่เราคิดเท่านั้นล่ะครับ ถ้ามันผิดไปกว่าที่เราคิด คนที่ short options จะเจ็บหนักกว่าคนที่ long options อย่างมาก

ขอบคุณเพจ : Wattana Stock Page

 

 

ใครที่กำลังสนใจ การเทรด DW (derivative warrant) ห้ามพลาด !!!

คอร์ส "DW ฉบับอนุบาล" ปูพื้นฐาน DW อย่างง่าย ให้คุณเริ่มเทรดได้อย่างมั่นใจ

โดย วิทยากร คุณป้อม วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560 (ที่นั่งจำนวนจำกัด)

สถานที่ stock2morrow @Silom Complex ชั้น 17

ดูรายละเอียดจองได้ที่ >> https://goo.gl/MW1ik7

  Shared

วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

เจ้าของเพจ Wattana Stock Page นักลงทุนต้นแบบในการเจาะลึกข้อมูลอย่างจริงจัง ก่อนจะเข้าไปลงทุนในบริษัทหนึ่งๆ 

FB: Wattana Stock Page


ดูบทความทั้งหมด

TREND IS YOUR FRIEND. แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเรา ตามเทรนด์ หรือสวนเทรนด์อยู่

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

15 พฤษภาคม 2561
19,686 Views

10 ข้อคิดจากการอ่าน Momentum Masters

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

20 มีนาคม 2561
48,004 Views