แกะรอย 2559 ปีทองของหุ้น IPO

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
5 มกราคม 2560    |    25,753 Views

 

 

หุ้น IPO ในปี 2559 ที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก

แต่ความจริงก็คือ คนส่วนใหญ่ไม่ได้หุ้น IPO

ถ้าอยากได้ก็ต้องไปไล่ซื้อกันในกระดาน 

คุ้มหรือไม่? เรามาดูตัวเลขกันดีกว่า? 

(หมายเหตุ: ราคาเทรดวันแรกใช้ราคาปิดหุ้นที่ซื้อขาย IPO วันแรก , ราคาหุ้นล่าสุดใช้ข้อมูลถึงภายในวันที่ 5/01/2560)

 

FN ดำเนินธุรกิจ"เอ๊าท์เลท" ภายใต้ชื่อ "เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท (House brand) และตราสินค้าอื่นๆ ที่เป็น International Brand เป็นส่วนใหญ่ 

ราคาวิ่งพุ่งแรงจนถึงปัจจุบันเป็นอันดับ 1 ของหุ้น IPO ด้วยความหวังที่ว่าในอนาคต FN จะเปิดสาขาเพิ่ม และสามารถเพิ่ม SSSG ได้ 

ต้องติดตามต่อไปว่าจะทำจริงได้แค่ไหน แต่ราคา P/E ปัจจุบันที่ 66 เท่าวิ่งรอไปก่อนแล้ว คริ คริ

NETBAY ให้บริการธุรกรรมออนไลน์ (e-Business) แบ่งเป็น (1) กลุ่มบริการ e-Logistics Trading : การให้บริการพิธีการศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้เอกสาร (e-Customs Paperless),(2) กลุ่มบริการ e-Business Services 

ตัวเลขกำไร EPS ล่าสุดออกมาสวย และ ROE ในอดีตที่ดึงดูดใจถึง 45-60% 

แต่นักวิเคราะห์ก็แนะนำให้จับตาดูว่าบริษัทจะต้องลงทุน (Capital Expenditure) ขนานใหญ่เร็วนี้หรือไม่เพื่ออัพเกรดระบบซึ่งค่าเสื่อมราคาอาจฉุดกำไรได้ 

ติดตามกันต่อไป

ITEL หุ้นเทคโนโลยีอีกตัวที่บวกแรง โดยที่ประกอบธุรกิจ 1.ให้บริการเช่าโครงข่ายใยแก้วนำแสง 2.ให้บริการออกแบบ ก่อสร้าง และรับเหมางานโครงการสายใยแก้วนำแสงและโครงการสื่อสัญญาณโทรคมนาคม 3.ให้บริการเช่าพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์ ITEL 

ITEL วางตำแหน่งตัวเองว่าเป็น Super Growth Stock ที่จ่องานประมูลมากมายและมี Backlog เพียบ 

ซึ่งด้วยราคาปัจจุบันที่สูงถึง P/E 84 เท่าก็สะท้อนความคาดหวังงานในอนาคตไว้อย่างเต็มเปี่ยม ราคานี้..ห้าม "วืด" งานนะจ๊ะ

นาทีนี้หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลได้รับกระแสตอบรับดี เทรนด์สังคมผู้สูงอายุ RJH เช่นเดียวกัน ภายใต้ชื่อ "โรงพยาบาลราชธานี" และ "โรงพยาบาลราชธานี โรจนะ" 

ก็ต้องติดตามกันต่อว่าโรงพยาบาลขนาดกลางแบบ RJH จะเติบโตต่อไปด้วยปัจจัยอะไร เพราะโมเดลทางธุรกิจมีความแตกต่างจากกลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่ได้ Valuation สูงๆเยอะเหมือนกัน

เป็นความเหมือนที่แตกต่าง อิอิ

AMA เรือติดเทอร์โบ หุ้นขนส่งที่ราคากลับมาดีอีกตัวหนึ่ง 1) บริษัทให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางเรือระหว่างประเทศ ไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชียตะวันออก 2) บริษัทย่อยให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางรถในประเทศ 

ถือว่าเป็นหุ้นวัฐจักรขนาดเล็กตัวหนึ่ง ที่หากนักลงทุนจับจังหวะตอนวัฐจักรขาขึ้นได้ก็อาจทำกำไรได้ 

แต่ก็ต้องดูไปยาวๆหลายๆปีจนครบวัฐจักรว่า ตอนขาลงกำไรของบริษัท Tanker จะเป็นอย่างไร

BCPG เปิดตัววันแรกไม่หวือหวา เพราะ Market Cap ค่อนข้างใหญ่ แต่สตอรี่พลังงานทดแทนยังขลังอยู่ ราคาคงค่อยๆว่ากันไปตามพื้นฐานและโครงการในอนาคตใหม่ๆ เช่น โครงการโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น 

ลุ้นกันต่อไปนะจ๊ะ

TNR หุ้นถุงยางอนามัย บริษัทมีเป้าหมายก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตถุงยางอนามัยที่มีกำลังการผลิตเป็นอันดับ1 ของโลก จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตสูงสุด 1,959 ล้านชิ้นต่อปี (ตอนนี้อยู่อันดับ 2 ของโลก) 

TNR มีทีเด็ดที่ถุงยางบาง 0.03 มิล ซึ่งบริษัทอ้างว่ามีเพียงน้ำยางคุณภาพสูงจากไทยเท่านั้นที่ทำได้ (แต่อนาคตก็ไม่รู้นะว่าเจ้าอื่นเขาจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆมาสู้หรือไม่) 

เป้าหมาย TNR คือพยายามโปรโมทแบรนด์ของตัวเอง One Touch ให้แรงกว่านี้ (เพราะมาร์จินดีกว่า) + ลุ้นธุรกิจกับแบรนด์อเมริกาอย่าง Playboy เพิ่ม + มองหาโอกาสทำ M&A เพื่อเป็นทางลัดเข้าทำการตลาดในประเทศใหม่ๆ

ALT หุ้นอยู่ในยุคดิจิตอล ที่ประกอบธุรกิจโทรคมนาคมแบบครบวงจร แบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจให้บริการสร้างสถานีฐาน ติดตั้ง และซ่อมแซมอุปกรณ์โทรคมนาคม 2. ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มโทรคมนาคม 3. ธุรกิจให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม

TPBI เป็นผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกครบวงจรรายใหญ่ในประเทศไทย เข้าตลาดมาหุ้นขึ้นๆลงๆ ไม่ค่อยไปไหนนัก ผลประกอบการที่ออกมายังไม่หวือหวา 

แต่คนที่ได้ IPO ไปก็อิ่มอยู่

COMAN ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้พัฒนาเพื่อจำหน่ายและติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทฯ โดยจดทะเบียนลิขสิทธิ์โปรแกรม Comanche Hotel Software และ Data Base กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ปัจจุบัน บริษัทฯ มุ่งเน้นพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

EKH หุ้นโรงพยาบาลที่ราคาไม่ค่อยร้อนแรงเท่าตัวอื่นๆ ในกลุ่ม แต่ราคายังบวกมาได้เล็กน้อย บริษัทประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ภายใต้ชื่อ "โรงพยาบาลเอกชัย" เน้นจุดขายการเป็นโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญด้านแม่ และเด็ก 

แต่ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าโรงพยาบาลขนาดกลางแบบนี้จะโตต่อไปอีก 5-10 ปี ด้วยวิธีไหนและอย่างไร จึงจะคุ้มกับราคาที่ P/E 58 เท่า และ ROE ที่ไม่สูงนัก (ประมาณ 10-25%) เมื่อเทียบกับ P/E

TPRIME หุ้นกอง REITs ซึ่งเป็นทั้ง Freehold และ Leasehold เน้นลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ของโครงการเมอร์คิวรี่ ทาวเวอร์ และลงทุนทางอ้อมโดยการซื้อหุ้นร้อยละ 99.99 ของบริษัท เอ็กเชน ทาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเอ็กเชน ทาวเวอร์ และโครงการเมอร์คิวรี่ ทาวเวอร์

SQ ให้บริการงานด้านการทำเหมืองแร่อย่างครบวงจร โดยให้บริการทำเหมืองถ่านหินแบบบ่อเปิด (Open Pit Mining) ครอบคลุมงาน การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง การปฎิบัติงานเปิดหน้าเหมือง การเป็นที่ปรึกษางานเหมือง และการบริการให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุ

HREIT หุ้นในกองอสังหาฯ ที่ราคาไม่ค่อยจะไปไหนเลย ทรงๆ ลงทุนในสิทธิการเช่าที่ดินและอาคารโรงงาน 80 ยูนิต และอาคารคลังสินค้า 21 ยูนิต เป็นระยะเวลา 30 ปี (ครบกำหนดปี 2589)โดยมีพื้นที่อาคารให้เช่า 261,314 ตร.ม. ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมของกลุ่มเหมราช

GVREIT เปิดตัววันแรกอย่างร้อนแรง รายย่อยที่จองไม่ได้ไล่ซื้อราคาขึ้นไปสูงถือ 164% ของราคา IPO ... แต่อย่าไล่ซื้อเพลินนะจ๊ะ เพราะ REIT แม้อาจจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่ก็มี Upside ค่อนข้างจำกัด ไม่เหมือนหุ้นทั่วๆไปนะ

ASN หุ้นประกันกับคนไทยยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ โดยบริษัทดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยซึ่งมุ่งเน้นการขายประกันภัยรถยนต์เป็นหลัก และได้ถือหุ้นร้อยละ 99.99 ในบริษัท เอเอสเอ็น ไลฟ์ โบรกเกอร์ จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันชีวิต

BPP หุ้นไฟฟ้าแรงสูง กระแสดีในช่วงแรกๆ แต่ราคาปรับฐานลดลงมาเล็กน้อย ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง 

BM หุ้นเหล็กหลายตัวกำลังกลับมา แต่ BM ยังเหล็กแดงอยู่ โดยบริษัทดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มสินค้า ประกอบด้วย (1) รางและท่อร้อยสายไฟฟ้า (2) ตู้สื่อสาร ตู้ไฟฟ้า และตู้โลหะ (3) ตู้ควบคุมไฟฟ้าและโคมไฟฟ้า (4) โลหะเชื่อมประกอบ (5) แม่พิมพ์โลหะ เครื่องมือ และอุปกรณ์ และ (6) ชิ้นส่วนโลหะ

BIZ หุ้นเกี่ยวกับทางการแพทย์เกาะติดกระแสเทรนด์โรงพยาบาล บริษัทดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radiotherapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service)

TM บริษัทดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยได้รับการแต่งตั้งเป็น Exclusive Distributor จากผู้ผลิตชั้นนำจากต่างประเทศทั้งหมด 26 ราย จาก 12 ประเทศ

ALLA เป็นผู้ผลิต จำหน่าย และติดตั้งอุปกรณ์ขนถ่ายวัสดุที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับเพื่อใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า หรือสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงมีการให้บริการต่างๆ ราคายังไม่ไปไหนแถมติดลบอีกด้วย

AU หุ้นยอดฮิต ขวัญใจมวลมหาประชาชนในช่วงก่อนปีใหม่ บริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายขนมหวาน แต่ราคาเร้าใจมาไวไปไวหรือเปล่า โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ (1) ธุรกิจร้านขนมหวาน ภายใต้ชื่อ "ร้านอาฟเตอร์ ยู" และ "ร้านเมโกริ" และ (2) ธุรกิจบริการจัดงานนอกสถานที่และการรับจ้างผลิต 

ใครได้หุ้น IPO ก็นั่งลุบปาก ยิ้มกริ่มไป

ส่วนใครไปไล่ซื้อตามแรงเชียร์ ตอนนี้ก็ดอยได้เกือบ -50%

ชอบขนมก็ไม่จำเป็นต้องรีบซื้อหุ้นเค้านะจ๊ะ คิดไตรตรองทุกๆมุมให้ครบก่อนจะตัดสินใจซื้อขายดีกว่า

CHEWA หุ้นคอนโดราคาลดลงมาเยอะจากปีที่แล้ว จากบรรยากาศหุ้นกลุ่มอสังหาฯที่ไม่ค่อยดีนัก บริษัทและบริษัทย่อยมีการประกอบธุรกิจใน 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม และธุรกิจโรงงานสำเร็จรูปให้เช่าตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้

SELIC หุ้นราคาลดลงมามากกว่า 20% เมื่อเทียบกับราคาปิดวันแรก SELIC ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่าย รวมทั้งวิจัยและพัฒนากาวอุตสาหกรรมที่ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม (adhesive, specialty and high performance adhesive) เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าในและต่างประเทศ

GTB หุ้นไอน้ำ ร้อนแดงอยู่ลบมา 28 % บริษัทประกอบธุรกิจผลิต ประกอบ ซ่อมสร้าง และจัดจำหน่ายเครื่องกำเนิดไอน้ำ (Steam Boiler) และระบบเผาไหม้ (Combustion System) และเป็นผู้ให้บริการงานต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไอน้ำ ระบบเผาไหม้ และวิศวกรรมพลังงานความร้อน(Thermal Energy Engineering) อย่างครบวงจร โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ (1) ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นผู้ผลิต (2) ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ลิขสิทธิ์การออกแบบจากเจ้าของเทคโนโลยีประกอบด้วย เครื่องกำเนิดไอน้ำเชื้อเพลิงชีวมวล และเครื่องกำเนิดไอน้ำแบบท่อน้ำ

 

BTW หุ้นเหล็กแดงอีกแล้ว ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท เบสท์เทค แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นบริษัทแกน ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็กและโครงสร้างเหล็ก ตามความต้องการของลูกค้า แบ่งเป็น 1) งานแปรรูปและประกอบกลุ่มชิ้นงานขนาดใหญ่ (Modularization) 2) งานแปรรูปชิ้นงานเหล็ก (Parts Fabrication) และ 3) บริการอื่น เช่น การให้บริการติดตั้ง 

ณ ตอนนี้ราคาหลุด IPO ไปแล้วจร้า

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : SETTRADE 

ข้อมูลในนี้เป็นข้อมูลไว้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจลงทุนเท่านั้น  มิได้มีวัตถุประสงค์เชิญชวนหรือชี้นำหลักทรัพย์โดยเฉพาะแต่อย่างใด โดยที่ข้อมูลนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังวันดังกล่าวนี้

 

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

เจาะหุ้น BDMS Financial Highlight ปี 17-18

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 มีนาคม 2561
17,952 Views

การลงทุนเพื่อมีรายได้ประจำ โดยใช้กอง REITs

มงคล ลุสัมฤทธิ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

21 มีนาคม 2561
8,430 Views

แต่ง(หุ้น)ด้วยเครื่องสำอาง / โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

13 มีนาคม 2561
9,605 Views