วิเคราะห์การเทรด DW กับ 2 แนวคิดเข้าใจง่าย

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย วัฒนา ชื่นจิตรวงษา
6 มกราคม 2560    |    26,092 Views

การวิเคราะห์การซื้อขาย DW แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน
(บทความเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2559 / 17.37 น)

 

DW เป็นตราสารอนุพันธ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะว่าไปมีลักษณะคล้ายกับอนุพันธ์ประเภท options โดย call DW จะมีลักษณะคล้ายกับการ long call optionsส่วน put DW ก็จะมีลักษณะคล้ายกับการ long put options

ความหมายของตราสารอนุพันธ์ก็คือ ตราสารประเภทนี้จะไม่มีมูลค่าในตัวเอง แต่มูลค่าของมันจะขึ้นอยู่กับหลักทรัพย์ที่มันอ้างอิงถึง ในภาษาอังกฤษจึงพูดว่า มูลค่าของตราสารประเภทนี้มัน derive หรือมันอ้างอิงมาจากตราสารที่มันไปอ้างอิง

 

ยกตัวอย่างเช่น มูลค่าของ DW บนหุ้น PTT ก็จะอ้างอิงมาจากหุ้น PTT

มูลค่าของ DW บน SET50 futures ก็จะอ้างอิงมาจากราคาของ SET50 futures

 

หากเราไม่บอกว่า DW อ้างอิงอยู่บนอะไร เราก็ไม่สามารถจะหามูลค่าของมันได้

ดังนั้น การหามูลค่าของ DW ว่ามันควรจะเป็นเท่าไหร่ เราจะต้องรู้ก่อนว่า มันอ้างอิงมาจากหุ้นตัวไหน หรือสินทรัพย์อ้างอิงมันคืออะไร

 

ด้วยเหตุนี้ การจะซื้อขาย DW ได้ ไม่ใช่อยู่ๆ เราจะมาเปิดตาราง DW แล้วเลือก DW มาซื้อขายได้เลย นั่นเพราะถ้าในหัวเรายังไม่รู้เลยว่า เรากำลังอยากเล่นหุ้นอะไร เพิ่มผลตอบแทนบนหุ้นอะไร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องเลือก DW บนหุ้นตัวไหน??

ขอบคุณรูปภาพจาก หลักทรัพย์บัวหลวง

 

ฉะนั้น ก่อนที่เราจะเล่น DW ได้

ขั้นตอนแรกที่สำคัญมากๆเลยก็คือ เราต้องเลือกหุ้นแม่ให้เป็น ว่าเราสนใจหุ้นตัวไหน หรือเราสนใจดัชนี แล้วคิดว่ามันจะขึ้นหรือจะลง

 

การวิเคราะห์ต่างๆจะต้องเริ่มต้นที่จุดนี้ คือเริ่มต้นจากหุ้นแม่ ซึ่งนับว่าเป็นส่วนแรกของการซื้อขาย DW

นักลงทุนต้องทำเหมือนการหาหุ้นเล่นตามปกติ วิเคราะห์หุ้นอย่างไรก็วิเคราะห์อย่างนั้น ไม่ว่าจะใช้การวิเคราะห์ทางพื้นฐานในการเลือก การวิเคราะห์ทางเทคนิค หรือจะวิธีใดๆ ก็ตามแต่ แต่ท้ายสุดต้องให้ได้หุ้นแม่ออกมาตัวหนึ่ง แล้วมีมุมมองที่ชัดเจนกับหุ้นแม่ตัวนั้น ว่ามันจะเป็นเช่นไร

 

ผมเห็นนักลงทุนมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า เราควรซื้อ DW ตรงไหน เราควรขายตรงไหน เราควรดูกราฟยังไง ใช้ time frame ของกราฟเท่าไหร่ ซื้อแล้วควรจะเล่นสั้นๆ หรือว่า รันเทรนด์ดี และนักลงทุนบอกว่า นี่คือ "กลยุทธการเล่น DW"?

 

จริงๆแล้ว สิ่งที่นักลงทุนต้องการรู้เหล่านี้ มันก็คือ กลยุทธการเลือกหุ้นเล่นดีๆนี่เอง ต่อให้คนที่ไม่ได้สนใจจะซื้อขาย DW ก็ต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว ถ้าจะบอกว่าการได้คำตอบกับคำถามเหล่านี้ ถือเป็นกลยุทธการลงทุน DW ผมขอบอกว่า "ไม่ใช่"

 

เพราะมันไม่ใช่ทั้งหมดของการจะซื้อ DW ซักตัวหนึ่ง

 

การวิเคราะห์อะไรต่างๆในหุ้นแม่ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม หาจุดเข้าซื้อ หาจุดขาย ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเพียงแค่ "ส่วนเดียว" ของการซื้อขาย DW เพราะมันเป็นเพียงส่วนของการ "วิเคราะห์หุ้นแม่" แค่นั้น

 

ส่วนที่นักลงทุนบางส่วนยังไม่ได้ให้ความสำคัญ หรือให้ความสำคัญแต่น้อยมากก็คือ การพิจารณาเลือก DW จากจำนวน DW ที่ออกมามากมายก่ายกอง ว่าตัวไหนล่ะ ที่จะเป็นตัวที่ "เหมาะสม"

 

 นี่คือส่วนสำคัญส่วนที่สองของการซื้อขาย DW และเป็นส่วนที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าส่วนที่ 1

 

การลงทุนใน DW ให้ประสบความสำเร็จ มันจึงเป็นเรื่องที่ยากกว่าปกติ นั่นเพราะนอกจากเราจะต้องศึกษาเรื่องการวิเคราะห์หุ้น เพื่อหาหุ้นแม่ที่เราให้ความสนใจแล้ว

เรายังต้องศึกษาลึกลงไปเกี่ยวกับ DW ด้วย เพื่อให้เราสามารถเลือก DW ที่มีความเหมาะสมกับหุ้นแม่ที่เราเลือกได้

 

ขอบคุณรูปภาพจาก หลักทรัพย์บัวหลวง

 

เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้หรือไม่??

 

เราวิเคราะห์หุ้นแม่แล้ว และก็อ่านหุ้นแม่ได้ถูกต้อง แต่ทำไมพอเราซื้อ DW เรากลับได้กำไรน้อยกว่าที่เราคิดไว้ หรือบางทีทำไมเราก็ซื้อ DW ถูกขาแล้ว แต่กลับขาดทุนเสียด้วยซ้ำ

หรือทำไมเราเล่น DW เรากลับรู้สึกเกิดอาการใจสั่น ไม่สามารถควบคุมตัวเองให้ไม่ตื่นเต้นจนเกินไปได้ ??

 

นั่นเพราะนักลงทุนมุ่งเน้นความสนใจไปแต่เรื่องของการ "วิเคราะห์หุ้นแม่" เมื่อเราสามารถวิเคราะห์หุ้นแม่ได้อย่างเชี่ยวชาญ ก็เป็นธรรมดาที่เราจะมองทิศทางการเคลื่อนไหวของหุ้นแม่ได้ถูก

 

แต่การมองหุ้นแม่ได้ถูก ไม่ได้เป็นการการันตีได้ว่า นักลงทุนจะได้กำไรจากการซื้อขาย DW หากนักลงทุนไม่มีความรู้ที่ลึกลงไปว่า นักลงทุนคนนั้นๆควรจะเลือก DW ตัวไหน หรือ DW ที่มีลักษณะเช่นไร หากวิเคราะห์หุ้นแม่ได้เช่นนั้น

 

ผมจึงให้ความสำคัญมาก กับการพิจารณาเลือก DW ที่เหมาะสมกับระดับการรับความเสี่ยงของนักลงทุนแต่ละคน และเหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

 

มุมมองของนักลงทุนต่อหุ้นแม่ จะเป็นตัวกำหนดว่า DW ประเภทไหนที่นักลงทุนคนนั้นควรเลือก

และความรู้ลึกลงไปทางทฤษฏีการคำนวณมูลค่าของ DW (หรือการประเมินมูลค่า options) จะเริ่มมีความสำคัญขึ้นมาทันที หากนักลงทุนต้องการเลือก DW ที่ดีที่สุดจากจำนวนมากมายที่ผู้ออกได้ออกมา

 

นักลงทุนเมื่อมีความรู้ในทางทฤษฎีของ DW จะสามารถทำให้นักลงทุนกวาดตามองข้อมูลของ DW ในภาพรวมแล้วสามารถแบ่งแยกได้ชัดเจนว่า DW ตัวไหนจะเหมาะกับสถานการณ์แบบไหน และ DW ตัวไหนดีกว่ากันเมื่อเทียบกันสองตัว

 

แม้ผมจะเคยบอกว่า ไม่มี DW ตัวไหนที่ดีที่สุด แต่สำหรับบางกรณี เราสามารถบอกได้โดยทันทีว่า DW ตัวหนึ่ง "ดีกว่า" อีกตัวหนึ่ง และถ้าต้องการเล่น เราจะต้องเล่นตัวที่มัน "ดีกว่า" เช่น ปลอดภัยกว่า ในขณะที่ยังให้ effective gearing ที่เท่ากัน และมีวันหมดอายุที่อยู่ในเกณฑ์ที่ยังสามารถซื้อได้ เป็นต้น

 

การจะให้รู้ได้ขนาดนี้ นักลงทุนต้องรู้ถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับ DW เมื่อตัวแปรในการคำนวณมูลค่าของ DW เปลี่ยนไป

 

DW ที่อายุคงเหลือต่างกัน จะส่งผลกับ time decay และ effective gearing อย่างไร

DW ที่ ITM มากกว่า หรือ OTM มากกว่าอีกตัวหนึ่ง จะส่งผลต่อ effective gearing / time decay / time value / และ ค่าพรีเมี่ยมของ DW อย่างไร

 

DW ที่มีระดับ implied volatility ที่แตกต่างกัน จะทำให้เกิดความแตกต่างกันในจุดไหนของ DW เช่น effective gearing ควรเป็นอย่างไร และ time value / time decay จะเป็นเช่นไร

 

และต้องไปได้ถึงขั้นที่ว่า เมื่อพิจารณาตัวแปรตัวหนึ่งแล้ว ต้องสามารถโยงไปถึงตัวแปรอีกตัวหนึ่งเพื่อดูว่า มันเกิดความสมเหตุสมผลขึ้นระหว่างตัวแปรสองตัวหรือไม่ ถ้ามันไม่สมเหตุสมผล DW ตัวไหนที่มัน "ถูกกว่า" ในทางทฤษฏี และในทางปฏิบัติ มันน่าเล่นกว่ากันหรือไม่??

 

จะเห็นได้ว่า หากเรารู้ลึกลงไปถึงทฤษฎีของมูลค่าของ DW แล้ว จะทำให้เราสามารถทำ "ส่วนที่ 2" ของการวิเคราะห์เลือกซื้อขาย DW ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะทำให้เราได้ DW ที่เหมาะสมกับเราที่สุด และเป็นตัวที่ดีที่สุดในระดับความเสี่ยงที่เรารับมันได้

และนั่นจะลบคำถาม รวมถึงอคติมากมายที่เรามีต่อผู้ออก DW ไปได้

หลายครั้งที่ผมต้องมานั่งตอบคำถามกับคนที่เล่น DW ว่า ทำไมเป็นแบบนั้น แบบนี้ ผู้ออกโกงเราหรือเปล่า ผู้ออกเอาเปรียบหรือเปล่า?

 

พอผมพยายามอธิบาย ก็ไม่พยายามจะฟัง เพราะใจคิดไปเองแล้ว ตัวเองถูกเอาเปรียบ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันขัดกับสิ่งที่ได้รับรู้มาก่อนหน้านี้ว่า DW ควรมีการเคลื่อนไหวอย่างไรเมื่อเทียบกับหุ้นแม่

 

ซึ่งบางทีความรู้ตรงนั้น ก็เป็นแค่ความรู้พื้นฐานที่ไม่ได้ลึกซึ้งอะไร เป็นแค่ส่วนความรู้เบื้องต้นในการเลือก DW และนักลงทุนก็เลือกที่จะเชื่อโดยที่ไม่เปิดรับฟังอะไรเพิ่มเติมอีกเลย

 

ดังนั้น แม้ผมจะมองว่า ตลาดของ DW จะเริ่มบูม และมีความคึกคักเพิ่มมากขึ้นมาในเวลานี้ แต่มันก็เป็นแค่การขยายฐานของผู้ที่สนใจ DW ให้มีเพิ่มขึ้นเพียงแค่นั้น

ในตลาดเวลานี้ ยังขาดการให้ความรู้ในขั้นต่อๆไปของ DW ซึ่งผมพยายามบอกกับทางผู้ออก DW ให้เริ่มให้ความรู้ในส่วนที่ลึกขึ้นกับนักลงทุนบ้างได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนอง

 

หลายคนคงมีคำถามว่า ทำไมผมไม่เอามาอธิบายในนี้??

 

เพจนี้มีความตั้งใจให้ความรู้ DW แก่ผู้ติดตามในวงกว้าง ไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม ดังนั้น ถ้าผมเขียนเจาะลึกมากๆ คนที่ยังไม่สามารถเข้าใจถึงจุดนั้น ก็จะไม่สนใจ และมองว่า เพจของผมยากเกินไปกว่าที่เขาจะอ่านได้ ซึ่งผมไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น

 

ในเพจนี้ จึงพยายามเขียนอะไรในสิ่งที่สามารถอธิบายได้ และให้คนหมู่มากได้เข้าใจ เพื่อเป็นแนวทางให้ไปศึกษาต่อ

เพจนี้ไม่ใช่ห้องเรียนในมหาวิทยาลัย ที่คุณจะมาเลือกนั่งเรียนในสิ่งที่คุณต้องการได้ทุกเรื่อง แบบฟรีๆ

 

เพราะในเมื่อมันเป็นของฟรี มันก็ขึ้นอยู่กับผู้เขียนอย่างผมว่า ผมอยากเขียนหรือไม่ ผมเห็นว่ามันควรเขียนหรือไม่ เพราะการเขียนบทความบางบทความ ผมหาข้อมูลเป็นวัน หรือหาข้อมูลหลายชั่วโมง กว่าจะเอามาเขียน และที่สำคัญ ผมเอามาเขียนให้อ่านกันฟรีๆ ดังนั้น เรื่องที่ทุกท่านได้อ่าน ก็จะเป็นเรื่องที่ "ผมสนใจ" หรือเรื่องที่ผมมีอารมณ์ที่จะเขียน

 

แต่ขอความกรุณา อย่ามาสั่งให้ผมเขียน ถ้าอยากรู้เรื่องแบบที่ตัวเองต้องการจริงๆ ไปหาลงเรียนวิชาที่่คุณต้องการทางมหาวิทยาลัยหรือที่ไหนก็ได้ที่เขาเปิดสอน

 

เพราะเพจนี้ไม่ใช่โรงเรียน ไม่ใช่โรงทาน และไม่ใช่มูลนิธิ!!!

นอกจากนั้น คุณลองไปถามคนที่เรียนไฟแนนซ์ หรือคนที่สอบ CFA ว่าเรื่อง options pricing model นั้นมันยากขนาดไหน ไม่มีใครอยากเอามาเขียนหรอกครับ หรือต่อให้เอามาเขียน คนอ่านจะเข้าใจหรือเปล่าก็ไม่รู้

 

ถ้าทุกคนสามารถเข้าใจได้ด้วยการอ่าน มหาวิทยาลัยคงไม่ต้องมีอาจารย์มาคอยสอน แต่เพราะเรื่องบางเรื่องมันยากเกินกว่าที่จะเข้าใจได้ด้วยการอ่านเอง การสอนด้วยการอธิบาย หรือการยกตัวอย่างให้เห็นภาพจากการอธิบายเป็นคำพูด จะเป็นวิธีที่สามารถสื่อสารให้เกิดความเข้าใจได้มากที่สุด

 

และท้ายนี้ขอให้เข้าใจว่า ผมไม่ใช่คนที่ดีถึงขนาดที่ว่า ผมมีความรู้อะไร ผมจะต้องเอามาถ่ายทอดในเพจแห่งนี้ทั้งหมดแบบหมดเปลือก แต่ผมคิดว่า สิ่งที่ผมเขียนมาโดยตลอด มันไม่เคยมีเพจเกี่ยวกับหุ้นแห่งไหน เขียนให้เป็นสาธารณะได้มากเท่าที่ผมเคยทำ ใครจะว่าอย่างไรผม ผมไม่สนนะครับ แต่ผมทำได้ดีที่สุดเท่านี้

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : Wattana Stock Page 

 

>>> DW ฉบับอนุบาล <<<

ปูพื้นฐานอย่างง่าย ให้คุณเริ่มเทรดได้อย่างมั่นใจ

 

       คอร์สสอนเทรด DW  (Derivative Warrants: ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์) 

ขั้นพื้นฐาน ฉบับง่ายสุดๆ  วันเดียวก็สามารถทำให้คุณซื้อ-ขาย DW เป็น 

สนใจคลิกได้เลย : http://www.stock2morrow.com/course/seminar_courses_list.php?id=347        

วันสัมมนา : เสาร์ที่ 21 ม.ค. 60

เวลา :09.30-16.30 น.

สถานที่ : Silom Complex ชั้น 19

นักลงทุนที่สนใจเทรดตราสารชนิดนี้ แต่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจ  คอร์สนี้จะอธิบายวิธีเทรดด้วย   ศัพท์ที่เข้าใจได้ง่าย ไม่ใช่ศัพท์เฉพาะทางการเงิน  ที่สำคัญคือ สอนโดยผู้สอน ซึ่งมีความรู้ และประสบการณ์อย่างมากในการเทรด DW จนเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนในวงการ

จุดเด่นของคอร์ส

    1.เป็นการสอนโดยเน้นความเข้าใจเป็นหลัก ไม่ได้สอนให้ท่องจำ

    2.เป็นการสอนโดยหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์เทคนิคทางการเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

    3.เป็นการปูพื้นฐาน DW เบื้องต้นที่ให้นักลงทุนเข้าใจสิ่งที่จำเป็นและ “สามารถนำไปเริ่มเทรดจริง” จากการเปิดตาราง DW ได้ในทันที

    4.มีความเป็นกลาง เพราะไม่ได้สนับสนุนโดยผู้ออก DW ค่ายใดค่ายหนึ่ง

ระยะเวลาการอบรม 1 วัน (7 ชั่วโมง)

 

 

  Shared

วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

เจ้าของเพจ Wattana Stock Page นักลงทุนต้นแบบในการเจาะลึกข้อมูลอย่างจริงจัง ก่อนจะเข้าไปลงทุนในบริษัทหนึ่งๆ 

FB: Wattana Stock Page


ดูบทความทั้งหมด

เจาะหุ้น BDMS Financial Highlight ปี 17-18

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 มีนาคม 2561
17,952 Views

การลงทุนเพื่อมีรายได้ประจำ โดยใช้กอง REITs

มงคล ลุสัมฤทธิ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

21 มีนาคม 2561
8,430 Views

แต่ง(หุ้น)ด้วยเครื่องสำอาง / โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

13 มีนาคม 2561
9,605 Views