ตามรอยหุ้น IPO ปี 2560


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
9 มกราคม 2560    |    63,263 Views

ตามรอยหาหุ้น IPO ปี 2560

จากบทความในครั้งก่อน แกะรอยหุ้น IPO ปี 2559 ทำให้นักลงทุนได้เห็นกันไปแล้วว่าผลตอบแทนเป็นอย่างไรบ้าง บางตัวโดดเด่นตั้งแต่วันแรกจนมาถึงปัจจุบัน บางตัวราคาวิ่งแค่วันแรกๆ เท่านั้น ดูย้อนหลังได้ที่ (http://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=847 

 

ดังนั้นเพื่อนๆบางคนได้ แม้จะไม่ได้สิทธิจอง IPO แต่สามารถดูหาจังหวะลงทุนในหุ้นออกใหม่ได้เช่นกัน ทีนี้ลองมาดูภาพหุ้น IPO ที่เตรียมจะเข้าเทรดในตลาดหุ้น ปี 2560 กันได้เลย 

IPO คืออะไร?

IPO ย่อมาจากคำว่า Initial Public Offering ซึ่งก็คือการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก การจะมีหุ้นไอพีโอออกเสนอขายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่า บริษัทมองหาแหล่งเงินทุน (ที่นอกเหนือจากเงินกู้) เพื่อขยายกิจการหรือไม่

 

ถ้าบริษัทต้องการเงินทุนและกระจายการถือครองหุ้นให้ประชาชนทั่วไป ก็สามารถนำหุ้นของตนออกเสนอขายได้ โดยจะต้องทำผ่านบริษัทหลักทรัพย์ที่รับเป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ (underwriters) ซึ่งจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. และต้องจัดทำหนังสือชี้ชวนตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ล.ต. กำหนดไว้

 

หลังจากตัดสินใจได้แล้วว่าจะออกหลักทรัพย์เสนอขายแก่ประชาชน บริษัทผู้เสนอขายหลักทรัพย์ (Issuer) ก็จะปรึกษากับ “ที่ปรึกษาทางการเงิน” จัดทำหนังสือชี้ชวนการออกและเสนอขายหลักทรัพย์ให้มีข้อมูลครบถ้วน ถูกต้อง เพื่อให้นักลงทุนอ่านทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจจองซื้อหุ้นได้

 

คราวนี้มารู้จักกับ “ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์” หรือที่เราเรียกกันว่า อันเดอร์ไรท์เตอร์ (Underwriter) ซึ่งก็คือบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับใบอนุญาตให้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ทำหน้าที่เสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนทั่วไปแทนบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์

 

ซึ่งการ เสนอขายหุ้นไอพีโอแต่ละครั้งจะไม่มีกฎเกณฑ์แน่นอนตายตัวว่าจะจองด้วยวิธีใด ผ่านช่องทางไหน จ่ายเงินอย่างไร หรือจัดสรรอย่างไร ผู้ลงทุนจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆจากหนังสือชี้ชวนเอง เมื่อหุ้นได้รับจัดสรรเรียบร้อยแล้ว ก็จะถูกนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้ผู้ถือหุ้นมีโอกาสซื้อขายเปลี่ยนมือบนกระดาน ตลท.ต่อไป

 

 

 

 

การเลือกว่าจะจองหุ้นตัวไหนต้องดูให้ดี? 

ถ้ายังไม่ค่อยมั่นใจ เพื่อนๆ สามารถโทรปรึกษาโบรกเกอร์ผู้แนะนำการลงทุนได้ แต่ถ้าหากคุณพอมี ความรู้การลงทุนอยู่บ้าง สามารถวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง

โดยดูข้อมูลจากหนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้น ซึ่งจะบอกรายละเอียดว่าบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์นั้นประกอบกิจการอะไร มีฐานะการเงินและผลประกอบการในอดีตเป็นอย่างไรบ้าง

ใครเป็นผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหาร บริษัทต้องการขายหุ้นประเภทใด ราคาเท่าไร จะเอาเงินไปทำอะไร มีผลตอบแทนและความเสี่ยงเป็นอย่างไร

 

ศึกษาข้อมูล หุ้น IPO ต่อได้ที่ http://www.set.or.th/th/company/ipo/upcoming_ipo_set.html 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : , SETTRADE, SET, (ข้อมูลถึง ณ  4/01/60)

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

"BDMS vs BH" 2 ยักษ์ใหญ่ใน Sector Healthcare ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
2,103 Views

ฟองสบู่ที่กำลังแตก / โดยดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
11,906 Views

คลิป VDO "แก้ว 3 ประการของ ดร นิเวศน์ เหมวชิรวรากร / โดย stock2morrow

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

15 พฤษภาคม 2561
35,732 Views