หุ่นยนต์กับนวัตกรรมใหม่ด้านการเลี้ยงสัตว์ ที่จะมาหยุด "ไข้หวัดนก"

ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
13 มกราคม 2560    |    26,105 Views

เจ้าหุ่น nanny robots ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเพื่อนกับมนุษย์เป็นผู้รับใช้ภายในบ้าน ดูแลผู้สูงอายุ และเลี้ยงเด็ก .. แต่ตอนนี้มันกำลังจะมาเลี้ยงสัตว์ !!

 

คอลัมน์จากนิตยสาร BloombergBusinessweek
แปลและเรียบเรียงโดย SiTh LoRd PaCk

 

"ปัญหาจากธุรกิจการเลี้ยงสัตว์กว่าครึ่งมาจากการเลี้ยงที่ผิดพลาดของมนุษย์ ดังนั้นการนำนวัตกรรมหุ่นยนต์มาช่วยในการเลี้ยงสัตว์จะช่วยยกระดับคุณภาพของสัตว์เลี้ยงให้มีสุขภาพที่ดี และส่งผลให้เป็นอาหารที่ปลอดภัยสำหรับมนุษย์โลก"

 

ทุกวันนี้เรื่องของความปลอดภัยทางอาหารเป็นเรื่องที่ควรได้รับการยกระดับให้มีความปลอดภัย แต่กลับมีน้อยคนนักที่จะให้ความสนใจเกี่ยวกับมัน ในประเทศจีนมีการค้นพบไข่ปลอมที่แพร่ระบาดทางตอนใต้และตอนกลางของประเทศจีน  การวางขายไข่ที่หมดอายุตามร้านขายของชำทั่วไป หรือแม้แต่การนำเศษซากไก่ที่หมดอายุแล้วนำมาทำเป็นอาหารแปรรูป ซึ่งเมื่อบริโภคแล้วจะก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ ทั้งนี้บริษัทของคนไทยอย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ (Charoen Pokphand Group) ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร  BloombergBusinessweek ว่า พวกเขาจะยกระดับการเลี้ยงสัตว์ด้วยการใช้หุ่นยนต์เพื่อให้สัตว์ที่เลี้ยงมีความสุขและสุขภาพที่ดีในอนาคต"การใช้หุ่นยนต์ที่เรียกว่า nanny robots มาเลี้ยงสัตว์ จะสามารถดูแลสัตว์ได้มากถึง 3 ล้านตัวอย่างทั่วถึง ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้" ผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าว ด้วยเทคโนโลยีของ nanny robots สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นหุ่นยนต์สำหรับรับใช้คนภายในบ้าน ผู้สูงอายุ และเด็กทารกที่พ่อแม่ไม่ค่อยจะมีเวลาว่างมากนัก กำลังจะถูกนำมาใช้ในเรื่องของอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นการยกระดับที่สูงมากเลยทีเดียว หุ่นยนต์ nanny robots จะใส่เซนเซอร์ตัวใหม่ที่สามารถวิเคราะห์อุณหภูมิสัตว์เลี้ยง พฤติกรรมของสัตว์ เพื่อบ่งบอกว่าสัตว์ตัวนี้กำลังป่วยเพื่อใข้ในการคัดแยกไปยังอีกโซนหนึ่งไม่ให้มาปะปนกับสัตว์เลี้ยงที่สุขภาพดี นอกจากนี้ความสามารถของเจ้าหุ่น nanny robots ยังสามารถเก็บไข่และคัดแยกขนาดของไข่ได้อีกด้วย เครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้เลี้ยงสัตว์และผลิตอาหารใหญ่เป็นอันดับ 3 ในประเทศจีน จะเริ่มต้นโครงการนี้โดยนำหุ่นมาทั้งหมด 18 ตัว กระจายไปตามโรงเลี้ยงต่างๆในประเทศจีนเพื่อจะควบคุมไม่ให้เกิดไข้หวัดนก สัตว์ที่ป่วยเป็นโลก และยกระดับคุณภาพของอาหารให้สูงยิ่งขึ้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ารายได้ของเครือเจิรญโภคภัณฑ์จะแตะระดับ 138.2 พันล้านดอล์ล่าร์ในอีก 5 ปี  "ความปลอดภัยของอาหาร คือ เรื่องหลักที่ทางบริษัทให้ความใส่ใจเป็นอันดับ 1" Mr. Xie Yi รองประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์สาขาประเทศจีนสายงานปศุสัตว์แสดงความเห็น

 

การเคลื่อนย้ายไข่ไก่โดยใช้สายพานของโรงงานเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่เขตเศรษฐกิจ "ผิงกู่"

ภาพโดย Qilai Shen / Bloomberg

 

"พวกเราเน้นในเรื่องของการควบคุมคุณภาพตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงไปจนถึงโต๊ะอาหารของผู้บริโภค (We want to control the whole chain from the farm to the table) ปัญหาจากธุรกิจการเลี้ยงสัตว์กว่าครึ่งมาจากการเลี้ยงที่ผิดพลาดของมนุษย์ ดังนั้นการนำนวัตกรรมหุ่นยนต์มาช่วยในการเลี้ยงสัตว์จะช่วยยกระดับคุณภาพของสัตว์เลี้ยงให้มีสุขภาพที่ดี และส่งผลให้เป็นอาหารที่ปลอดภัยสำหรับมนุษย์โลก"นักวิจัยจากสถาบัน IBISWorld ยกย่องให้ประเทศจีนคือผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอันดับสองในการผลิตลูกไก่ซึ่งรองจากสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ประเทศจีนก็ยังมีอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีกแบบครบวงจร ตั้งแต่ ไก่เนื้อ เป็ด ห่าน นกกระจอกเทศ และนกกระทา ซึ่งสร้างรายได้ให้กับประเทศมากกว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปีที่ผ่านมาอย่างไรก็ตาม ธุรกิจปศุสัตว์ก็ยังเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง และกระจายตัวไปยังสถานที่ที่หลากหลาย ซึ่งทั้ง 5 บริษัทใหญ่ในประเทศจีนมีส่วนแบ่งการตลาดเพียงแค่ 10% เท่านั้น 3 อันดับแรกที่ถูกจัดอันดับโดย IBISWorld คือ New Hope Liuhe, Guangdong Wen’s Foodstuff และเครือเจิรญโภคภัณฑ์ของประเทศไทย ส่วนแบ่งการตลาดที่เหลือมักจะเป็นธุรกิจของครอบครัวที่กระจายตัวไปยังภาคต่างๆในประเทศจีน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลักษณะของเกษตรพันธสัญญา หรือ Contact Farming ที่มีสัญญาคู่ค้าระหว่างบริษัทใหญ่และครอบครัวเพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจให้ความช่วยเหลือกันไปตลอดห่วงโซ่การผลิตอาหาร

"สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไก่ติดโรค คือการเลี้ยงอย่างแออัดและไม่มีคุณภาพ ซึ่งตอนนี้รัฐบาลจีนกำลังให้ความสำคัญกับมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ถูกต้องตามหลักสากลไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงหรือการฆ่า เพื่อจะควบคุมห่วงโซ่อาหารให้มีความปลอดภัยตั้งแต่ฟาร์มจนถึงโต๊ะอาหารของผู้บริโภค" Mr. Xie Yi แสดงความคิดเห็น

 

"รัฐบาลไม่สามารถสอดส่องได้หมด" นี้คือปัญหาใหญ่ที่ทำให้ปัญหาทางด้านอาหารไม่ปลอดภัยอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแหล่งน้ำที่ไม่มีความสะอาด อาหารของสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีคุณภาพ ระบบความชื้นรวมถึงความเย็นก็ยังไม่ได้มหาตรฐานทำให้สัตว์เลี้ยงไม่มีความสุขและอยู่กันอย่างแออัดอับชื้น ส่งผลให้เกิดไข้หวัดนกและแพร่ระบาดไปยังผู้บริโภคในเวลาต่อมา องค์การอนามัยโลก (World Health Organization ตัวย่อ WHO) บันทึกไว้ว่ามีคนป่วยมากกว่า 125 ล้านคนในประเทศจีนป่วยเพราะอาหารไม่มีคุณภาพ และเสียชีวิตมากกว่า 50,000 คนในเวลาต่อมา รวมถึงเหตุการณ์เรื่องอื้อฉาวอาหารปลอมไม่ว่าจะเป็นนม ไข่ เบียร์ เป็นต้นไข่ปลอมระบาดหนักมากในปี 2005 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าไข่ปลอมระบาดหนักและขายกันอย่างโจ่งแจ้งตามท้องถนนเมืองกวางโจว ซึ่งเปลือกไข่ทำมาจากแคลเซียมคารบอรเนต ไข่ขาวและไข่แดงเป็นการผสมของสารเคมีระหว่างโซเดียมอจิเนต เจลาติน และ tartrazineประธานาธิบดีซีจิ้นผิง วางนโยบายด้านอาหารในแผน 5 ปีไว้ว่าอยากจะยกระดับของอาหารให้มีความปลอดภัย ซึ่งรัฐบาลสนับสนุนให้มีการเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน การฆ่าที่ถูกต้องตามหลักสากลและตามหลักศาสนา รวมถึงการใช้ยารักษาโรคในสัตว์เลี้ยงอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะและไม่เป็นภัยกับผู้บริโภค เครือเจริญโภคภัณฑ์ มีรายได้ประมาณ 5 หมื่นล้านหยวน จากการทำธุรกิจปศุสัตว์และเกษตรกรรมในปี 2015 ที่ประเทศจีน ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดแค่ 2.3% อย่างไรก็ตามทางบริษัทมีแผ่นที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 3 เท่าภายใน 10 ปีนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์ กำลังจะนำหุ่นยนต์มาใช้ในการเลี้ยงที่ชื่อว่า nanny robots ในโรงเลี้ยงไก่เขตเศรษฐกิจ "ผิงกู่" ซึ่งห่างจากเมืองปักกิ่งประมาณ 50 ไมล์ สามารถผลิตไข่ไก่ได้มากกว่า 2.4 ล้านฟองในแต่ละวัน ไอเจ้าหุ่นยนต์สีเทาตัวนี้จะสูงประมาณไก่ 3 ตัววางซ้อนกันไม่ให้ใหญ่เกินเพื่อไม่ให้สร้างความหวาดกลัวให้กับไก่ในโรงเลี้ยง มีเซนเซอร์ติดไว้ที่หัวเพื่อเก็บข้อมูลการเคลื่อนที่ของไก่ และสายตาสามารถวัดอุณหภูมิของไก่แต่ละตัวได้ ถ้าไก่ตัวไหนมีอุณหภูมิที่ผิดปกติจะแสดงสถานะสีแดงเพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมอยู่เฝ้าสังเกตถึงความผิดปกติได้ นอกจากนี้มันยังสามารถเคลื่อนย้ายไก่ไปยังคอกอีกแห่งหนึ่งเพื่อไม่ให้ปะปนกับไก่ที่มีสุขภาพดี ในขณะเดียวกัน ถ้าไก่ตัวไหนไม่ได้มาตรฐานหรือมีการเสียชีวิตกลายเป็นซากสัตว์ เราจะกำจัดมันได้โดยการนำมาทำเป็นอาหารให้กับฟาร์มเลี้ยงจระเข้ในระแวกใกล้เคียงซึ่งทางเครือเจริญโภคภัณฑ์นำมาเลี้ยงไว้ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหนัง กระเป๋าแบรนเนมชื่อดัง และเนื้อจระเข้ให้กับร้านอาหารอีกด้วย .. ถือว่าเป็นการบูรณาการห่วงโซ๋และหาทางกำจัดได้อย่างครบวงจรจริงๆ

จระเข้พันธุ์ไทยเลี้ยงในบ่อน้ำตื้นเพื่อใช้กำจัดซากไก่ที่ตายแล้วหรือเป็นโรค เพื่อนำหนังมาใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนัง ภาพโดย Qilai Shen / Bloomberg

 

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

คลิป VDO กว่าจะมาเป็น BTS ตำนานหุ้น Turnaround / โดย stock2morrow

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 มีนาคม 2561
43,908 Views

ปรากฏการณ์ เจ้าสัวไทย เร่งโหมลงทุนครั้งใหญ่ ?

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

ข่าวสารการลงทุน

15 มีนาคม 2561
16,254 Views