เจาะหุ้น MBK ปันผลดี ความผันผวนต่ำ


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
16 กุมภาพันธ์. 2560    |    58,428 Views

ณ เวลานี้ ตลาดหุ้นไทยกำลังทดสอบที่ 1600 จุด ซึ่งเป็นแนวต้านของตลาดหุ้นไทยเมื่อทดสอบแล้วทำให้หุ้นเกิดอาการแกว่งตัว นักลงทุนบางกลุ่มเริ่มที่จะขายทำกำไรออกมาบ้างทำให้ตลาดหุ้นลง พอร์ตนักลงทุนบางคนอาจจะแกว่งตัวไปตามตลาดมาก การซื้อหุ้นปันผลคุณภาพดีซึ่งมีความผันผวนของราคาต่ำก็เป็นการ Rebalance portfolio ให้สร้างผลตอบแทน Smooth มากขึ้น 

ธุรกิจบางส่วนของ MBK (เครดิตภาพ : รายงานประจำปี MBK ปี 2558)


และนี้ก็เป็นตัวอย่างหุ้นที่คิดว่า เป็นหุ้นปันผลดี และความผันผวนของราคาต่ำ ซึ่งในตลาดหุ้นไทยมีหุ้นประเภทนี้อยู่จำนวนมาก ไว้วันหลังจะมาเขียนทยอยแนะนำหุ้นเหล่านี้ให้ได้รู้จักกันครับ ...

 

วันนี้เรามาพูดถึงธุรกิจกลุ่มค้าปลีก ทำพื้นที่ให้เช่า โรงแรม ธนาคาร ที่ปรึกษาทางการลงทุน อาหาร เรียกว่าทำธุรกิจที่หลากหลายมาก รายได้ค่อนข้างคงตัวแต่นี้เป็นคุณสมบัติของหุ้นที่ปันผลดีและพื้นฐานกิจการแข่งแกร่ง นั้นคือหุ้น MBK นั้นเอง หุ้น MBK หรือบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน)

 

บางคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึงห้างมาบุญครองเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอร์รี่ สยามพารากอน โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส หรือข้าวสารตรามาบุญครอง คงจะรู้จักกันเป็นแน่เพราะเขาทำธุรกิจมานานมาก

 

เปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่าง SET Index และ หุ้น MBK ในช่วงที่ผ่านมา

เดิมที่ MBK เป็นหุ้นในเครือของบริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP มีการถือหุ้นกันไปมา มีฟรีโฟลตแค่ 40% ผู้ถือหุ้นรายย่อยประมาณ 3 พันคน ที่เหลือจะเป็นนักลงทุนสถาบัน บริษัทประกัน กลุ่มธนชาต กลุ่มนิติบุคคล กองทุนต่างชาติอีกจำนวนมาก ด้วยการกระจายหุ้นที่น้อย 

 

ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมหุ้น MBK เป็นหุ้นที่ไม่ใคร่จะมีสภาพคล่องนัก (เบต้าต่ำ) นั้นหมายความว่า ถ้าเรามีหุ้นที่มีเบต้าต่ำ จะทำให้พอร์ตการลงทุนของเราไม่ผันผวนตามตลาดหุ้นมากนัก


ลักษณะธุรกิจ

 

ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้า ธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว ธุรกิจกอล์ฟ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการเงิน ธุรกิจอื่นๆ และธุรกิจสนับสนุน

 

กลุ่มธุรกิจของ MBK (เครดิตภาพ : รายงานประจำปี MBK ปี 2558)

นอกจากนั้น MBK ยังได้ลงทุนในบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ซึ่งมีการลงทุนในพื้นที่ให้เช่าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอร์รี่ สยามเซ็นเตอร์

ในธุรกิจการเงิน MBK ได้ขยายการลงทุนไปยังอุตสาหกรรมการธนาคารด้วยการลงทุนผ่านการถือหุ้น BBL KBANK และ SCB ด้วยวงเงิน 3,600 ล้านบาท ซึ่งแหล่งเงินทุนมาจากการออกหุ้นกู้ระยะยาวโดยมีอัตราดอกเบ้ยจ่ายต่ำกว่าปันผลที่ได้รับ จึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและยังได้ปันผลสม่ำเสมอตลอดระยะเวลาการถือครองหุ้นดังกล่าว จึงนับเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ (ที่มา : รายงานประจำปี 2558 MBK หน้า 6)

สัดส่วนรายได้ของ MBK ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ (เครดิตภาพ : รายงานประจำปี MBK ปี 2558)

 

การถือหุ้นระหว่าง MBK และ TCAP (ข้อมูล www.set.or.th)
 

ฐานะทางการเงินช่วงที่ผ่านมา


บริษัท MBK เป็นบริษัทที่มีงบดุลแข็งแกร่งพอสมควร ด้วยอัตราหนี้สินต่อทุนที่ประมาณ 1.2 - 1.4 เท่า ถือว่าไม่ได้เยอะอะไรมาก ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น (มาจากกำไรสะสมเพิ่มขึ้น) ในขณะที่หนี้สินเพิ่มขึ้นเพียงนิดเดียว

รายได้ของบรฺษัทค่อนข้างคงตัว ไม่ได้เติบโตอะไรมากอาจจะเป็นเพราะบริษัทไม่ได้ลงทุนอะไรใหม่ๆนช่วงที่ผ่านมาเพราะธุรกิจที่บริษัทมีก็ทำรายได้ให้อยู่แล้ว MBK กำลังทำตัวเป็น Holding ไปถือบริษัทอื่นเพิ่อที่จะรับเงินปันผลมากกว่า

อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญ และงบกำไรขาดทุน (ข้อมุล www.set.or.th)

P/E ratio ของบริษัทอยู่ที่ 12 เท่า ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ไม่สูงมาก และ P/BV ratio อยู่ที่ 1.3 เท่า เป็นอัตราส่วนที่ไม่สูงมาก บ่งบอกว่านักลงทุนมองหุ้นตัวนี้เป้นหุ้นไม่เติบโต อาจจะมองหุ้นตัวนี้เป็นหุ้นแข็งแกร่งและปันผลดี (ปันผลอยู่ราวๆ 4%)

การซื้อหุ้นคืน ... 


เมื่อวัน1 มีนาคม 2556 MBK ได้ประกาศซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 10% วงเงินสูงสุด 2.8 พันลบ.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq10/1600346

ช่วงที่ MBK ซื้อหุ้นคืน

ผลของการซื้อหุ้นคืน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นเดิมกล่าวคือ จำนวนหุ้นลดลง แม้ว่ารายได้ของบริษัทเท่าเดิม แต่ถ้าหารออกมาเป็นกำไรต่อหุ้นแล้วจะมากขึ้น ส่วนแบ่งของแต่ละหุ้นก็จะมากขึ้น 

----------------------------

นี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจการเจาะหุ้น MBK ที่อยากให้รู้จักกันครับ ข้อมูลที่นำมาเสนอเป็นข้อมูลย้อนหลัง นักลงทุนต้องศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม ก่อนที่จะมีการตัดสินใจลงทุนครับ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับนักลงทุนที่อยากเน้นในเรื่องของปันผลครับ

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

"BDMS vs BH" 2 ยักษ์ใหญ่ใน Sector Healthcare ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
2,116 Views

ฟองสบู่ที่กำลังแตก / โดยดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
11,937 Views

คลิป VDO "แก้ว 3 ประการของ ดร นิเวศน์ เหมวชิรวรากร / โดย stock2morrow

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

15 พฤษภาคม 2561
35,737 Views