เผยสาเหตุ บัฟเฟตต์ซื้อหุ้นสายการบินและหุ้นเทคโนโลยี


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
17 กุมภาพันธ์. 2560    |    141,324 Views

Charlie Munger explains why he and Buffett have changed their minds about tech and airlines 

ชาลี มังเกอร์ เผย ทำไมทั้งเขาและบัฟเฟตต์ ถึงซื้อหุ้นสายการบินและหุ้นเทคโนโลยี

 

- ครั้งหนึ่งชาลี มังเกอร์ เคยบอกไว้ว่า การลงทุนในหุ้นกลุ่มสายการบินเป็นเรื่อง"ตลก" ที่เขาจะไม่มีวันทำ แต่ตอนนี้เขาใช้เงินมากกว่าพันล้านเหรียญในการซื้อหุ้นสายการบิน

- ครั้งหนึ่งชาลี มังเกอร์ บอกไว้ว่า เขาจะหลีกหนีจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ซึ่งเขาไม่เข้าใจในหุ้นกลุ่มนี้เลย แต่ตอนนี้เขาใช้เงินมากกว่า 7 พันล้านเหรียญในการซื้อหุ้น Apple

- มังเกอร์ บอกว่า ทั้งวอเร็นและตัวเขาอายุมากแล้ว (อายุ 93 ปี) แต่ก็ยังเรียนรู้ตลอดเวลา มีความกระตือรืนร้นและกระหายที่อยากจะลงทุนอยู่ตลอด เขารู้สึกว่าตัวเขาเก่งขึ้น เรียนรู้มากขึ้น และจะยังคงเรียนรู้ต่อไปไม่มีวันหยุด  (อายุ 93 ปีแล้วยังเรียนรู้ ในขณะที่คนอายุ 35 ปี อยากจะเกษียณให้เร็วที่สุด ... -_-")

- ครั้งหนึ่งเขาคิดว่าธุรกิจสายการบิน คือธุรกิจที่อยู่ในกลุ่ม"ห่วย"ที่สุด เขาไม่คิดจะลงทุนเลย แต่ถ้าเรามองย้อนหลังไปสัก 60 ปี กับธุรกิจรถไฟ เขามองว่าธุรกิจสายการบินตอนนี้เหมือนกับธุรกิจรถไฟเมื่อ 80 ปี ก่อน มันมีบางอย่างที่ "คล้ายกัน" อุตสาหกรรมรถไฟยังแข่งขันกับการขนส่งโดยรถบรรทุก

และบริษัทรถไฟบริษัทอื่น การแข่งขันรุนแรงทำให้อุตสาหกรรมตกต่ำ ไม่มีใครได้ผลประโยชน์แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป เหลือเพียงแค่ 4 บริษัทใหญ่เท่านั้นที่ทำธุรกิจรถไฟ (Monopoly) มันก็กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ดี ธุรกิจสายการบินก็เช่นเดียวกัน

- ที่สำคัญที่สุด คือ ในอดีตการลงทุนเป็นเรื่องง่าย (shooting fish in a barrel) สมัยเกรเฮม

คุณสามารถหาหุ้นก้นบุหรี่ หุ้นต่ำกว่ามูลค่ามากๆ ซื้อถือแล้วก็รวย ซื้อหุ้นที่มี margin of safety มากๆ เดียวหุ้นจะพิสูจน์ตัวของมันเอง


พอผ่านยุคนั้นมา จะกลายเป็นซื้อธุรกิจที่ดีในราคาที่เหมาะสม ดีกว่าซื้อธุรกิจธรรมดาในราคาสุดถูก นี้คือยุคที่สองของการลงทุน 


ตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคที่ 3 ซึ่งมังเกอร์ก็ไม่สามารถนิยามมันได้ว่ามันเป็นยุคของอะไร แต่การลงทุนมันไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน เหมือนกับการ low hanging fruit off trees (หมายถึง ผลไม้ที่อยู่ต่ำ สามารถเก็บได้ง่ายกว่า ต้นทุนต่ำกว่า กำไรมากกว่า แต่เมื่อเก็บข้างล่างหมดแล้ว ผลไม้อยู่สูงขึ้นเก็บยากขึ้น ต้นทุนเลยสูงขึ้นตาม) 

- เด็กรุ่นใหม่มีความรู้ขึ้นมาก จะซื้อธุรกิจที่ดีในราคาดีเยี่ยม มันเป็นเรื่องยาก เพราะหุ้นดีๆเหล่านั้นถูกเด็กรุ่นใหม่เก็บกันไปหมดแล้ว 

- เขาบอกว่า ทั้งเขาและบัฟเฟตต์ไม่ได้เสียสติอย่างแน่นอน พวกเขาซื้อในขณะที่ยังมีสคิอยู่ แต่ความคิดของพวกเขาต่างหากที่เปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าครั้งหนึ่งเขาจะบอกว่าธุรกิจสายการบินและเทคโนโลยี

คือธุรกิจแย่ที่สุด แต่พอมาวันหนึ่งอยู่ดีๆ มีข่าวขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์ว่า 2 มหาเศรษฐีเก็บหุ้น Apple และสายการบิน มันต้องบ้าไปแล้วแน่ๆเลย
 


- สรุปแล้ว มังเกอร์คิดว่าการลงทุนในวันนี้ไม่หมูเหมือนในอดีต แต่มันก็ไม่ได้ยากมากเกินไปอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ

อ่านฉบับเต็มได้ที่นี้ครับ : http://finance.yahoo.com/news/charlie-munger-explains-why-he-and-buffett-have-changed-their-minds-about-tech-and-airlines-205414738.html

---------------------------------------------------------

ที่มา Yahoo Finance เขียนโดย Julia La Roche
สรุปใจความสำคัญโดย SiTh LoRd PaCk

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

"BDMS vs BH" 2 ยักษ์ใหญ่ใน Sector Healthcare ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
2,125 Views

ฟองสบู่ที่กำลังแตก / โดยดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2561
11,959 Views

คลิป VDO "แก้ว 3 ประการของ ดร นิเวศน์ เหมวชิรวรากร / โดย stock2morrow

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

15 พฤษภาคม 2561
35,741 Views