กฎเหล็ก 12 ประการ ของ Trend Followers ต้องรู้ !!

ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
17 พฤษภาคม 2560    |    43,670 Views

กฎเหล็ก 12 ประการ ของ Trend Followers ต้องรู้ !!

J.B. Marwood หนึ่งในผู้คร่ำหวอดในวงการลงทุนอย่างเป็นระบบ ได้ชี้แนวทางการปฏิบัตินักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จ 12 ประการ ต้องรู้ต้องอ่าน ดังนี้

 

1. Forget about the news. Price is everything.

สิ่งหนึ่งที่ผมได้ปฏิบัติตั้งแต่เริ่มศึกษาการลงทุนอย่างเป็นระบบ คือ การเลิกอ่านบทวิเคราะห์และติดตามข่าวสาร เนื่องจากทุกอย่างได้สะท้อนมาที่ราคาหุ้นเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผมจะจดจ่อกับการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นมากกว่า

 

2. Buy when it breaks out of the range.

เมื่อใดก็ตาม ที่ราคาทะลุผ่านกรอบการเคลื่อนไหวของราคา นั่นบ่งชี้ถึงหุ้นแนวโน้มขาขึ้น และถือเป็นจุดเข้าซื้อที่ดี

 

3. Sell when the trend changes.

จะขายหุ้นออกมาก็ต่อเมื่อมีหลักฐานแน่ชัดแล้วถึงการกลับตัวของเทรนด์

 

4. Don’t predict the market. Go with the flow.

ความผิดพลาดของนักลงทุนส่วนใหญ่ คือ การตัดสินใจภายใต้ความคาดหวัง แทนที่จะอยู่กับความเป็นจริง โดยหวังที่จะซื้อหุ้นได้ในราคาที่ต่ำที่สุด และขายออกที่ราคาสูงที่สุด ซึ่งมันไม่สามารถจะเป็นไปได้ในทางปฎิบัติ จุดที่เราคิดว่าสูง(ต่ำ)ที่สุดแล้ว ก็สามารถที่จะขึ้น(ลง)ไปต่อได้อีก 

 

5. stick to the system and follow your signals.

การรักษาวินัยในการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในเมื่อเราพัฒนาและทดสอบระบบมาเป็นอย่างดีแล้ว เมื่อถึงเวลาเทรดจริงต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ได้กำหนดไว้

 

6. Trend following have more losers than winners, 40% is a good percentage.

ระบบ Trend Following โดยทั่วไปจำนวนครั้งที่เทรดได้กำไรจะน้อยกว่าจำนวนครั้งที่ขาดทุน ซึ่งส่วนใหญ่หากชนะถึง 40% ก็ถือว่าโอเคแล้ว เพียงแต่เมื่อเวลาขาดทุนจะขาดทุนค่อนข้างจำกัด ไม่เยอะมาก แต่เวลากำไร แม้นานๆ จะเกิดครั้ง แต่จะได้กำไรเฉลี่ยเยอะกว่ามาก ทำให้ได้รับผลตอบแทนที่เป็นบวกในระยะยาว

 

 

7. Let your winners run and cut your losers short.

ระบบ Trend Following อาจจะได้กำไรไม่บ่อย แต่เมื่อเทรดนั้นเป็นใจ เราต้องอดทนไม่ชิงขายก่อน เพื่อเพียงกินกำไรเล็กน้อย เทียบกับโอกาสที่จะได้กินเค้กชิ้นโตกว่ามาก หากปล่อยให้ระบบเป็นคนจัดการ ในขณะเดียวกันสำหรับเทรดที่ไม่เป็นใจ เราจำเป็นต้องตัดขาดทุนให้เป็น เจ็บเล็กน้อยดีกว่าเจ็บตัวหนัก ๆ

 

8. Put your stop far enough away to allow the trend to develop.

เมื่อหุ้นเกิดเทรนด์ขาขึ้นมาได้สักพัก ก็อาจมีการย่อตัวลงมาบ้างสักพักก่อนที่จะเคลื่อนที่ขึ้นไปต่อ ดังนั้น การรันเทรนที่ดี ควรที่จะเผื่อ stop ที่ราคาย่อตัวให้มากพอสมควร ไม่ควรตั้งแคบ หรือชิงขายเร็วเกินไป เพราะอาจทำให้พลาดสำหรับการขึ้นครั้งถัดไปหลังการย่อตัวได้

 

9. Don’t fall in love with a stock.

ทุกคนย่อมมีความสุขเวลาเห็นพอร์ตของเราเป็นสีเขียว โดยเฉพาะตัวที่กำไรมากๆ อย่างไรก็ตาม เราอยู่ในธุรกิจของการแสวงหาส่วนต่างของราคา ไม่ใช่ต้องการเข้าไปเป็นเจ้าของหุ้นตัวนั้น ๆ จริง ๆ ดังนั้น เมื่อเกิดสัญญาณขาย แม้จะรักหุ้นตัวนั้นเพียงใด ก็ต้องขายมันออกมา

 

10. Diversify when you can.

หุ้นแต่ละตัวที่ผ่านเกณฑ์เข้ามาให้ซื้อ ล้วนมีโอกาสที่ราคาจะสูงขึ้นไปทำกำไรให้เรา ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสราคาตกลงมาให้เราขาดทุนได้ ณ จุดที่เกิดสัญญาณซื้อ เราไม่มีทางรู้หรอกว่าตัวไหนจะขึ้นหรือลง ดังนั้น ในทางที่ดีของกลยุทธ์แบบ Trend Following ควรจะมีการกำหนด Maximum Positions ด้วยจำนวนที่มากพอ เพื่อให้เกิดการกระจายความเสี่ยงไปหาหุ้นหลายตัว

 

11. Trade small enough you won’t go broke and large enough to make it worthwhile.

แน่นอนว่า การกำหนดขนาด Position size คือจำนวนเงินที่ใส่ลงไปในหุ้นแต่ละตัวต้องมีความเหมาะสม ใส่น้อยไปเวลาขาดทุนก็จะไม่เจ็บตัวมาก แต่อีกมุมหนึ่งหากกำไร เราก็จะไม่กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นกัน เพราะจำนวนเงินที่ใส่ลงไปน้อยเกิน

 

12. Compound your return.

ความมั่งคั่งจากการลงทุนเกิดจากอัตราผลตอบแทนแบบทบต้น เมื่อเงินที่เราใส่ไปในพอร์ต เราได้ตั้งใจแล้วว่าเงินส่วนนี้เป็นเงินเย็น ต้องการลงทุนให้งอกเงยยิ่ง ๆ ขึ้นไป ดังนั้นกำไรที่ได้จากการลงทุนเราควรเก็บไว้ในพอร์ต เพื่อให้มันโตต่อไปเรื่อย ๆ ในระยะยาว 

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : หนังสือ Think Algo เทรดหุ้นยุคใหม่ ให้โรบอททำเงินแทน 

 

>>> แจกฟรี ไฟล์หนังสือตัวอย่าง : Think ALGO เทรดหุ้นยุคใหม่ให้โรบอททำเงินแทน

คลิก : https://www.stock2morrow.com/download/Robottrade.pdf  <<<

 

หลักสูตร "สร้างพอร์ตให้โต ด้วยโรบอทเทรด"

วิทยากร ผศ.ดร.ศุภวัฒน์  สุภัควงศ์ (อาจารย์นาย)

วันเสาร์ 20 พฤษภาคม นี้..ที่ stock2morrow

ดูรายละเอียด จอง คลิก.. "สร้างพอร์ตให้โต ด้วยโรบอทเทรด"

สอบถาม โทร. 090 980 2196

Line@ : @stock2morrow

facebook : สัมมนา stock2morrow

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

10 ข้อคิดจากการอ่าน Momentum Masters

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

20 มีนาคม 2561
10,582 Views

จับจังหวะซื้อขายหุ้นแบบแม่นๆ ด้วยทฤษฎีเอลเลียตเวฟ (Elliott Wave)

ชินโชติ ไชยยะ (โต่งเต่ง)

ลงทุนแนวเทคนิคอล

8 มีนาคม 2561
28,934 Views

เทรดอย่างไร ให้กำไรในตลาด (ตอนที่ 1)

ประกาศิต ทิตาราม

ลงทุนแนวเทคนิคอล

8 มีนาคม 2561
7,792 Views