5 สิ่ง ทำไมมือใหม่เล่นหุ้นแล้วเจ๊ง

มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย พุฒิมาส วุฒิวณิชย์
9 มิถุนายน 2560    |    56,192 Views

 

" 5 สิ่ง ทำไมมือใหม่เล่นหุ้นแล้วเจ๊ง  "

เรามาลองดูกันว่า.. อะไรคือ 5 สิ่งที่มือใหม่ลงทุนหุ้น..มักประสบพอเจอก่อนจะพลาด !!


1. จังหวะการลงทุนไม่ดี

    ใครที่ซื้อพร้อมๆ คนอื่นในตลาด ซื้อตอนใกล้ดอย จังหวะข่าวดี เพื่อนเล่นหุ้นแล้วเขาบอกมาว่าทำกำไรง่าย ได้กำไรเยอะ (แต่พอตอนที่เล่นยากขาดทุนนะ เราไม่เคยได้รู้..เพราะเขาไม่ได้บอกเราไง 555) ซื้อตามเพื่อน ซื้อตามข่าววงใน ต้องระวังให้ดี เพราะ ข่าววงในที่มาถึงเราอาจจะกลายเป็นข่าว วงนอกสุดแล้วก็ได้ !!

 

2. อยากรวยเร็วๆ

    กลุ่มนี้มักเอาเงินทั้งหมดที่มีมาเทรดดิ้งเร็วๆ อยากได้เร็วๆ อยากรวยไวๆ ซึ่งมันเป็นการฝืนธรรมชาติ อาจเพราะ ยังไม่เข้าใจกลไกตลาดหุ้นดีพอ  การลงทุนที่ดี เราต้องรู้จักการกระจายความเสี่ยง รักษาเงินต้น  และ วาง Money Management ให้ดี

 

3. หาความรู้ไม่พอ

    การเล่นตามคนอื่น พอติดหุ้นก็ยังเชื่อคนอื่น วิธีแก้ คือ ต้องเรียนรู้วิธีค้นหาคัดเลือกหุ้นได้ด้วยตัวเอง เช่น ศึกษาพื้นฐานกิจการหุ้นตัวนั้น ฝึกดูงบการเงินกิจการเบื้องต้น ฝึกดูกราฟเทคนิคอลเพื่อดูรอบและจังหวะลงทุนในหุ้นตัวที่เราสนใจ อ่านหนังสือด้านการลงทุน และติดตามข่าวสาร

4. ขี้กลัวเกินไป

    คนที่กลัวเสียเงิน หรือ งก ไม่ควรลงทุนในอะไรที่เสี่ยง เพราะจะทำใจได้ยาก เวลาลงทุนราคาหุ้น อาจจะมีการแกว่งขึ้น และ ลง เดี๋ยวกำไร เดี๋ยวขาดทุน  ถ้าใจเราไม่นิ่งพออาจทำให้การตัดสินใจของเราผิดพลาดได้  เช่น กำไรได้นิดเดียวดีใจรีบขาย พอขาดทุนดันขาดทุนเยอะ คิดว่าเดี๋ยวยังไงหุ้นก็ขึ้น ยิ่งถือราคาหุ้นยิ่งลง เพราะไม่รู้จักวิธีการตั้ง "Stop loss"

 

5. ยอมแพ้ง่ายไป

    คนที่เล่นหุ้นผ่านอะไรมาเยอะ จะปล่อยวางกับความผิดหวังได้เก่ง คนพวกนี้ไม่ค่อยใช้อารมณ์นั้นเอง ตอนได้ไม่ดีใจเวอร์ ตอนเสียก็ทำใจเรียนรู้ได้ การลงทุนในหุ้นแบบระยะยาว ถ้าเริ่มตั้งแต่เปิดตลาดหลักทรัพย์ ดัชนีตลาดจะให้ผลตอบแทนถึงปีละ 10% โดยเฉลี่ย

 

เพราะฉะนั้นเริ่มลงทุน ต้องใจเย็นๆ ... อยากได้ 5 เด้ง 10 เด้ง มันทำได้ แต่ต้องใช้เวลานะ !!!

 

*****************************************

 

คำเตือน : ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง นัก (อยาก) ลงทุนมือใหม่ถอดด้ามทุกคนต้องศึกษาหาความรู้ก่อนลงสนามจริง !!! 

 *** ถ้าอยากเล่นหุ้นให้เป็นและปัง! ยังไงก็ต้องอ่าน "How To ติวเบสิกเรื่องหุ้น ยังไงให้ปัง" นะจ๊ะ !!!

 

  Shared
Subscribe

พุฒิมาส วุฒิวณิชย์

ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ  Single Trader  เน้นให้ความรู้ด้านการลงทุนแก่นักลงทุนมือใหม่ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นหุ้นที่ยังไม่มีพื้นฐานหรือประสบการณ์เกี่ยวกับตลาดหุ้น

Single Trader มีประสบการณ์การทำงานเป็นผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์และตราสารอนุพันธ์

ปัจจุบัน ศึกษาอยู่ในระดับปริญญาโท ที่ Asian Insitute of Technology สาขา MBA และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย


ดูบทความทั้งหมด