ALL

วงเวียนชีวิต จะเก็บเงินได้ เมื่ออายุเท่าไหร่ ?

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

สนามแข่งหนู (rat race) บางคนก็เรียกมันว่า วงเวียนชีวิต มันคือเส้นทางของผู้คน ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน อดทน เก็บออม เพื่อความอยู่รอด หรือ ความมั่งคั่ง คนเราส่วนใหญ่ เริ่มทำงานอายุ 22 ...แล้วไปเกษียณ 60 ทำงานเกือบ 40 ปี แต่เชื่อหรือไม่ กว่าที่คนรุ่นก่อน(ส่วนใหญ่) จะเก็บเงินเพื่อชีวิตเกษียณของตัวเองกันได้ คือตอนไหน ?

อ่านต่อ


วิเคราะห์ หุ้น BEM ผ่าน 5 Forces Model ตอนที่ 2

By stock2morrow

LINE it!

การวิเคราะห์หุ้นหรือธุรกิจผ่าน 5 forces model for competition analysis ของ Michael E Porter กับหุ้น BEM ตอนที่ 2

อ่านต่อ


สาเหตุของวิกฤติเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้ง

By stock2morrow

LINE it!

วิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 หรือเรียกทั่วไปในประเทศไทยว่า "วิกฤตต้มยำกุ้ง" เป็นช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงิน ซึ่งส่งผลกระทบถึงหลายประเทศในเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2540 ก่อให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั่วโลกเนื่องจากการแพร่ระบาดทางการเงิน

อ่านต่อ


วิเคราะห์หุ้น BEM ผ่าน 5 Forces Model (ตอน 1)

By stock2morrow

LINE it!

การวิเคราะห์หุ้นหรือธุรกิจผ่าน 5 forces model for competition analysis ของ Michael E Porter ซึ่งนับได้ว่าเป็น ปรมาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ การเงินการลงทุน ระดับโลกกันเป็นอย่างดี กับหุ้น BEM

อ่านต่อ


บริษัท BENZ หรือ BMW ใหญ่กว่ากัน? / โดย เพจลงทุนแมน

By ลงทุนแมน

LINE it!

ทุกคนคงรู้ดีว่าในบรรดารถหรูของโลกจะต้องมาจากประเทศเยอรมัน ถ้าถามว่าแบรนด์ไหนที่คนไทยรู้จักมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น BENZ และ BMW แล้ว บริษัท BENZ หรือ BMW เป็นบริษัทรถที่ใหญ่สุดในเยอรมัน ?

อ่านต่อ


หุ้น 7 ประเภทของ ลงทุนแมน

By ลงทุนแมน

LINE it!

การลงทุนมีหลายแบบ และหลายทรัพย์สิน แต่ที่เราได้ยินมากที่สุด คือหุ้น การซื้อหุ้นก็เหมือนการร่วมเป็นเจ้าของกับบริษัทนั้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการที่เราทำธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจแต่ละแบบก็มีจุดดีจุดด้อยต่างกัน มีความสามารถในการแข่งขันที่ต่างกัน เราจะมีวิธีคัดเลือกหุ้นอย่างไร?

อ่านต่อ


3 เสาหลักแห่งความมั่งคั่ง และ มั่นคงทางการเงิน

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

หลายคนไม่ทราบว่า การจัดอันดับเศรษฐีส่วนใหญ่เขาไม่ได้สนเงินสด แต่เขาวัดที่ Asset เช่น ที่ดิน, อสังหา และ หุ้น ที่ถือครอง อันนี้เขาเรียก Net Worth ความมั่งคั่งสุทธิ จริงๆ การวัดค่าของคน จาก Net Worth มันไม่ได้สะท้อนความร่ำรวย หรือ ยากดีมีจน

อ่านต่อ


คาราบาวกรุ๊ป : CBG เตรียมทำเหล้า ?

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

คนรุ่นลงทุนในตลาดหุ้นไทยมาสิบกว่าปี คงนึกถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นไทย ครั้งหนึ่ง ที่หุ้นเครื่องดื่ม ไทยเบฟเวอเรจ ตระกูลเครื่องดื่มตราช้าง ทั้งน้ำดื่มตราช้าง โซดาช้าง และ เบียร์ช้าง เคยพยายามเข้ามา listed ในตลาดหุ้นไทย เมื่อ 12 ปีก่อน

อ่านต่อ


จิม โรเจอร์ เตือน ระวังฟองสบู่ตลาดหุ้น... !

By stock2morrow

LINE it!

เมื่อเดือนที่ผ่านมา จิม โรเจอร์ นักลงทุนชื่อดังได้มีโอกาสออกรายการ "The Bottom Line." ของ Business Insider ที่มีพิธีกรอย่าง Henry Blodget

อ่านต่อ


Window Dressing คืออะไร ?

By stock2morrow

LINE it!

วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกับ Window Dressing กันนะครับ เรามักจะพบคำๆ นี้ ตอนใกล้ๆ สิ้นไตรมาส เมื่อหุ้นมีการปรับตัวสูงขึ้น

อ่านต่อ


Top 10 หุ้น Return on Assets สูง

By stock2morrow

LINE it!

ROA หรือ Return on Assets (ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์) เป็นอีกอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญที่นักลงทุนมักเลือกใช้ ROA นั้นเป็นค่าที่บอกว่า บริษัทมีความสามารถในการบริหารสินทรัพย์ให้เกิดกำไรหรือไม่ เพราะว่าการที่บริษัทได้ลงทุนไปในสินทรัพย์ใดๆ ไปนั้น ก็เพื่อจุดประสงค์ในการเติบโต ดังนั้นสินทรัพย์ของบริษัทควรจะเป็นสินทรัพย์ที่ทำให้ก่อเกิดรายได้ และ สุดท้ายก็คือผลกำไร

อ่านต่อ


Bubble Coin : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

การลงทุนใน Bitcoin” กำลังร้อนแรงมากในช่วงนี้ทั้ง ๆ ที่ไม่นานมานี้ Bitcoin หรือ “เงินดิจิตอล ราคาบิทคอยน์นั้นขึ้นมาประมาณไม่น้อยกว่า “พันเด้ง” ในเวลา 3 ปีเศษ ๆ และน่าจะต้องถือว่าเป็นการขึ้นของการลงทุนในหลักทรัพย์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ ?

อ่านต่อ