ใครเป็นเจ้าของ Kerry Express .. ?

Fri 20 Apr, 2018 13:51 / 3 years ago
แก้ไขล่าสุด: Fri 20 Apr, 2018 14:16 / 3 years ago
312,953 views 1

การสั่งซื้อของออนไลน์ เป็นไปไม่ได้ที่จะขาด "ผู้ส่ง" ..
ในประเทศไทยคนอาจจะใช้บริการของเจ้าตลาดดั้งเดิมอย่าง "ไปรษณีย์ไทย" แต่ในปัจจุบันการเข้ามาทำตลาดทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์มีจำนวนมาก บริษัทที่มาแรงและโตเร็วมากในคงจะหนีไม่พ้นบริษัทอย่าง Kerry Express ที่มีคนไทยเริ่มหันมาใช้การขนส่งบริษัทนี้เพิ่มมากขึ้น

คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก เคอร์รี่ แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าใครคือเจ้าของ ประเด็นคือใครเป็นเจ้าของ Kerry Express กันแน่ ... ? วันนี้เราจะมาดูกันครับ

คนไทยมักจะเรียกติดปากว่า "เคอร์รี่" แต่จริงๆแล้วบริษัทนี้มีชื่อเต็มว่า Kerry Logistics Network เป็นบริษัทสัญชาติฮ่องกงจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Hang Seng นอกจากจะทำธุรกิจขนส่งแล้ว บริษัทยังทำธุรกิจขนส่งข้ามประเทศ ขนส่งสินค้าทางอากาศ บริการให้เช่าคลังสินค้า และวางรูปแบบ Supply Chain ครบวงจรให้กับองค์กร

บริษัทนี้ไม่ได้มีผู้ก่อตั้งชัดเจน เพราะเป็นธุรกิจหน่วยหนึ่งของครอบครัวตระกูลกัวะ (Kuok's Family) ซึ่งนำโดย Robert Kuok

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Robert KuokRobert Kuok ในวัย 96 ปี
ที่มาภาพ : South China Morning Post

Robert Kuok หรือ กัวะเฮ้อเหนียน เกิดปี 1923 เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ในเขตมณฑลฝูเจี้ยน หนีภัยสงครามมาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย เขตยะโฮร์บาห์รู พ่อของเขาพอจะมีสมบัติติดตัวมาบ้าง รับจ้างเป็นชาวสวนหาเลี้ยงชีพและส่งเขาเรียนหนังสือที่ Raffles Institution และ English College Johore Bahru เขามีพี่อีกสองคนต่างก็ได้เรียนหนังสือกันหมด

ในปี 1942 หลังจากเขาเรียนจบ ช่วงนั้นชาวญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทมากในมาเลเซีย เขาทำงานเป็นเสมียนเล็กๆในบริษัทย่อยของ Mitsubishi ทางด้านค้าข้าวสารและสินค้าเกษตรอื่นๆ เเขาเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็วและเลื่อนขั้นเป็นตำแหน่งหัวหน้างานสาย rice-trading department แต่ก็ทำได้ไม่นานก็ลาออกเพื่อมาก่อตั้งบริษัทของครอบครัวร่วมกับพี่น้องของเขา

ในปี 1948 เขากับพี่ชายได้ก่อตั้งบริษัท Kuok Brothers Sdn Bhd บริษัทเทรดดิ้งทางด้านสินค้าเกษตร โดยเฉพาะอ้อยและน้ำตาล เขาถึงกับได้รับสมญานามว่า "Sugar King of Asia"

ต่อมาเขาได้เข้าซื้อกิจการ Wilmar International บริษัททำธุรกิจครบวงจรทางด้านสินค้าเกษตรประเภทน้ำมันปาล์ม แป้งสาลี ข้าว รวมถึงไบโอดีเซล

ในปี 1971 เขาเดินทางไปสิงค์โปรเพื่อร่วมทุนโปรเจคสร้างโรงแรมระดับ 5 ดาว คือ Shangri-La Hotel และแห่งที่ 2 ที่ฮ่องกงในย่าน Tsim Sha Tsui โดยก่อตั้งบริษัทใหม่ใช้ชื่อว่า Kerry Properties Limited ลงทุนในหลากหลายธุรกิจไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม โครงการอสังหาแบบ Mix-used ศูนย์ประชุมแห่งชาติ รวมถึงธุรกิจโลจิสติกส์ในเวลาต่อมา

เขาตัดสินใจว่า ธุรกิจอะไรก็ตามที่อยู่นอกประเทศมาเลเซีย เขาจะให้อยู่ภายใต้ในเครือ Kerry Properties เขาเริ่มรู้สึกว่าการขนส่งและโลจิสติกส์เป็นเรื่องสำคัญมากในอนาคม จึงจัดตั้งบริษัท Kerry Logistics Network ในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน ประเทศในแถบอาเซียน(รวมถึงไทยในชื่อ Kerry Express) อังกฤษ และอินเดีย


ผู้ถือหุ้น Kerry Logistic .. เจ้าของที่แท้จริง
ที่มาภาพ : 4-traders.com

ในปี 2017 Forbes ได้ยกย่องให้เขาเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในมาเลเซีย และรวยเป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากเจ้าสัว CP ธนินทร์ เจียรวนนท์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 13.6 พันล้านเหรียญ

สรุปแล้ว Kerry Logistics Network เป็นธุรกิจของครอบครัวตระกูลกัวะ ที่มี Robert Kuok เป็นผู้นำ ปัจจุบันได้ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แล้ว

ถ้าใครอยากเป็นเจ้าของก็สามารถหาซื้อมาเป้นเจ้าของได้ ด้วย P/E ที่ 9.44 เท่า และอัตราปันผลที่ 1.88% ถือว่าไม่แพงเลยครับ ...


ราคาหุ้น Kerry Logistic 5 ปีย้อนหลัง
ที่มาภาพ :
www.hkex.com.hk

-----------------------------------

ผู้เขียน SiTh LoRd PaCk

แหล่งข้อมูล
https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Kuok

https://en.wikipedia.org/wiki/Kerry_Logistics_Network

https://en.wikipedia.org/wiki/Kerry_Properties

https://www.hkex.com.hk/Market-Data/Securities-Prices/Equities/Equities-Quote?sym=636&sc_lang=en

https://www.forbes.com/sites/forbesasia/2018/03/07/legendary-tycoon-robert-kuok-notes-trials-and-tribulations-in-shangri-la/#57b769aa1251

http://dell.kerrylogistics.com/htdocs/aboutus/history/history_print_all_en.html

http://www.4-traders.com/KERRY-LOGISTICS-NETWORK-L-15252882/company/


4 comments
Annop 3 years ago on Fri 20 Apr, 2018 15:29 / 3 years ago
S2M Silver Member

ผมเจอส่งช้ามา 2 หนแล้ว

หนแรกส่งช่วงใกล้ปีใหม่ บอกคนส่งแยอะ

หนที่ 2 เพื่อนส่งของมาให้ นานผิดสังเกตุ เพื่อนไปตามของ ถึงรู้ว่ากล่องพัสดุตกออกจากสายพาน

น่าจะมีระบบภายในตรวจสอบว่ามีชิ้นไหน ยังไม่มาถึง จุดส่งในเวลาอันควร

SiTh LoRd PaCk 3 years ago on Mon 23 Apr, 2018 09:39 / 3 years ago
S2M Platinum Member
ทุกค่าย น่าจะมีปัญหาเหมือนกันหมดนะครับ
Preecha_pap 2 years ago on Sat 2 Mar, 2019 11:41 / 2 years ago

ทำไมไม่แก้ปัญหา​หรือตามผู้ส่งต้นทางได้ผู้ส่งหลอกลวงส่งสินค้าไม่ตรงตามระบุโดนร้องเรียนเป็นจำนวนมากแต่ทางเครี่ก็ทำอะไรไม่ได้แบบนี้จะถือว่าเข้าข่ายรวมกันอโกงรึเปล่า

Preecha_pap 2 years ago on Sat 2 Mar, 2019 11:43 / 2 years ago

ทำไม่ผู้บริหารไม่เข้ามาตรวจสอบบ้างคับ

Matukornb 2 years ago on Tue 18 Jun, 2019 12:20 / 2 years ago

ผู้บริหารของ Kerry ทราบบ้างมั้ยว่า พนง ของคุณไม่ Care ลูกค้าเลย ทั้งโทรเข้า Call Center, Live Chat, โทรเข้าบริษัท นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว ทุกครั้งก็ได้แต่ถามว่าติดต่อเรื่องอะไร มีปัญหาอะไร และจบด้วยจะให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับให้เร็วที่สุด แล้วก็เงียบ ครั้งแล้วครั้งเล่า 

เบอร์ สนญ โทรเข้าไปก็ตัดทิ้ง มีไว้เพื่ออะไรคะ

พนักงานคุณยังทำงานกันอยู่มั้ย 

คนทำ Application ที่ไม่่สมบูรณ์ ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตวลูกค้าเองได้ เมื่อติดต่อไปก็ไม่มี Feedback กลับ ไม่แก้ปัญหาให้ลูกค้า 

เพลียจิตจริง ๆ อย่าทำดีกว่าค่ะ ถ้าไม่ติดว่ารับปากลูกค้าว่าจะส่งของผ่านเคอรี่คงไม่ง้อค่ะ