ประวัติโดยย่อ Ray Dalio นักลงทุน Hedge Fund ที่ควรไทยควรรู้จัก ..

Tue 16 Jan, 2018 14:01 / 4 years ago

 ที่มาภาพ : flickr.com

วันนี้เราจะมารู้จักนักลงทุน ผู้จัดการกองทุน นักบริหารเงิน Hedge Fund ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลกกันครับ

เรย์ เดลิโอ้ (Ray Dalio) เกิดในย่านคนชั้นกลางอย่างเมือง Jackson Heights กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อเดิมของเรย์ มาจากการเพี้ยนเสียงของแม่ของเขาที่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยชัด นั้นคือ Raymond Dalio แต่แม่ของเขาซึ่งมีเชื้อสายอิตาลีไม่สามารถพูดคำว่า "เรย์ม่อน" ได้ จึงเรียกสั้นๆว่า "เรย์" นั้นเอง

เรย์ เดลิโอ้ เกิดมาในชนชั้นกลางทีอาศัยในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก พ่อของเขาชื่อ Marino Dalio เป็นนักดนตรี Jazz และแม่ของเขา Ann Dalio เป็นแม่บ้านอาชีพ เขาเกิดในช่วงยุครุ่งเรือนของดนตรี Jazz ที่ชาวอเมริกันนิยมฟังเป็นจำนวนมาก ทำให้พ่อของเขาที่มีอาชีพนักดนตรีกอบโกยเงินได้มหาศาลมาก

เรย์ ตอนอายุ 12 ขวบ ได้ไปทำงานรับจ้างในสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งโดยมีหน้าที่เก็บลูกกอล์ฟ เขาได้รู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งที่มีอาชีพเป็นคนแบกกระเป๋าในสนามกอล์ฟ (caddied) และแนะนำ "หุ้นเด็ด" ที่เขาได้มาจากนักธุรกิจคนหนึ่งมาอีกที นั้นคือหุ้นสายการบินเล็กๆอย่าง Northeast Airlines เรย์จึงได้นำเงินเก็บทั้งเนื้อทั้งตัวประมาณ 300 เหรียญ เข้าซื้อหุ้น Northeast Airlines และใช้เวลาไม่นานมันก็วิ่งขึ้นเป็น 3 เท่าเพราะถูกอีกบริษัทหนึ่งซื้อไป เรย์รู้สึกตื่นเต้นมากที่สามารถทำเงินได้อย่างรวดเร็ว และแปลกใจว่ามีวิธีการทำเงินง่ายๆแบบนี้อยู่ด้วยหรือ ?
และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนของเขา

เรย์ จบการศึกษาทางด้านการเงินจากมหาวิทยาลัย Long Island University และต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก Harvard Business School

หลังจบการศึกษา เรย์ได้เริ่มต้นทำงานในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก โดยทำหน้าที่เป็นคนจดราคาหุ้น ณ สิ้นวันตลาดปิด ด้วยความโดดเด่นของเขาทำให้เลื่อนตำแหน่งเป็นเทรดเดอร์คนส่งคำสั่งซื้อ-ขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า ต่อมาจึงถูกบริษัท Dominick & Dominick LLC เชิญให้ไปนั่งตำแหน่งผู้จัดการสายงานสินค้าโภคภัณฑ์ ต่อมาในปี 1974 เรย์ได้ทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายล่วงหน้าในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ในบริษัท Shearson Hayden Stone แต่เขาทำงานได้เพียงปีเดียวก็ลาออก

 

ในปี 1975 เขาใช้บ้านของเขาซึ่งเป็นอพาร์ทเมนต์เล็กๆประกอบไปด้วย 2 ห้องนอนก่อตั้งบริษัทบริหารเงินลงทุน Bridgewater Associates และแต่งงานกับบาร์บาร่าในปี 1976 มีลูกด้วยกัน 4 คน แต่คนที่มีบทบาทมากที่สุด มี 2 คน คือ พอล เดลิโอ้ ที่กลายมาเป็นนักถ่ายทำภาพยนตร์ และ แมท เดลิโอ้ ที่ทำงานการกุศลโดยจัดตั้งมูลนิธิ China Care Foundation ในประเทศจีน เพื่อทำการช่วยเหลือเด็กที่ผิดปกติจากพันธุ์กรรม พิการแต่กำเนิด และออทิสติก

ในช่วง 20 ปีแรกของการตั้งบริษัท เรย์ไม่ได้รับบริหารเงินโดยตรง แต่บริษัททำหน้าที่ให้คำแนะนำการลงทุน วิจัยภาพใหญ่ของเศรษฐกิจ และแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับการบริหารเงินโดยเก็บค่านายหน้าจากการขายกองทุน การทำงานอย่างหนักของเรย์ ทำให้เรย์คิดค้น "นวัตกรรมกลยุทธ์การลงทุน" หลายอย่างขึ้นมาเช่น กองทุนตราสารหนี้ที่อ้างอิงกับเงินเฟ้อ (inflation-indexed bonds) การลงทุนในตลาดเกิดใหม่ในยุค 90 , การกระจายการลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ (Global bond) อีกทั้งยังคิดค้นคำศัพท์ประเภท alpha และ Beta ซึ่งใช้วัดความผันผวนของตัวหุ้นเทียบกับอัตราผลตอบแทนที่เราจะได้

กองทุนแรกที่เรย์ก่อตั้งขึ้นชื่อว่า Pure Alpha fund ในปี 1991 ซึ่งกองทุนนี้ทำผลงานได้ดีมากในช่วงขาลงของตลาดหุ้นในปี 2000-2003 ทำให้เรย์มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากที่สามารถฝ่าฝันตลาดขาลงมาได้ ซึ่งภายหลังเรย์ได้เผยว่าเคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ "การกระจายความเสี่ยง"

ต่อมากองทุน Pure Alpha fund เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น เรย์อยากจะทดลองกลยุทธ์ใหม่ โดยออกกองทุนใหม่ที่ชื่อว่า All Weather hedge fund ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้รับรางวัลเป็นกองทุนดีเด่นที่สร้างผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอปีละ 16.3% โดยเฉลี่ยอีกด้วย

ปัจจุบัน Bridgewater Associates กลายมาเป็น hedge fund ที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปแล้ว และรับบริหารเงินมากกว่า 1.5 แสนล้านเหรียญ

เรย์ เดลิโอ้ คือนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงคนหนึ่ง ซึ่งตัวเขาก็ไม่ได้บอกว่าตัวเขาศรัทธาการลงุทนเน้นคุณค่าหรือไม่ แต่เขาก็บอกว่าเขาเน้นไปที่ภาพใหญ่ของเศรษฐกิจมากกว่า จึงเป็นข้อสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบไหนก็สามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน และนี้ก็เป็นนักลงทุนอีกคนที่คนไทยควรรู้จักครับ

-------------------------

แปลโดย SiTh LoRd PaCk

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://en.wikipedia.org/wiki/Ray_Dalio

https://www.forbes.com/profile/ray-dalio/

https://en.wikipedia.org/wiki/Bridgewater_Associates

 


1 comment
Tokenkung 4 years ago on Tue 16 Jan, 2018 16:16 / 4 years ago
S2M Silver Member

ขอบคุณครับ