#แนวคิดด้านการลงทุน

การอยู่เฉยๆในบางช่วงเวลา แม้ทำได้ยาก แต่ควรทำให้เป็น

โดย อธิป กีรติพิชญ์
เผยแพร่:
1,895 views

ถนนพัฒนาการไปสู่การเป็นนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐานผู้เชี่ยวชาญ ที่ลงทุนแบบเน้นคุณค่าได้ดี ประสบความสำเร็จ สามารถยืนระยะได้อย่างยาวนาน อยู่รอดปลอดภัยได้ในภาวะวิกฤติ และยังสามารถฉกฉวยโอกาสได้ในภาวะตลาดเป็นใจนั้น นักลงทุนผู้นั้นต้องรู้จักภาวะตลาด ปัจจัยพื้นฐานหุ้น มูลค่าหุ้น และมีจิตวิทยาการลงทุนที่ดี
 

เรื่องการฉกฉวยโอกาสจากวิกฤติตลาดหุ้น ด้วยการเข้าซื้อหุ้นพื้นฐานดี ที่ราคาต่ำกว่ามูลค่า เป็นกระบวนท่ามาตรฐานของนักลงทุนวีไออยู่แล้ว แต่กระบวนท่าที่น่าจะทำได้ยากกว่า กลับกลายเป็นการ “อยู่เฉยๆในบางช่วงเวลาให้เป็น” ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลา บ่มเพาะความนิ่ง อดทนรอคอยความสำเร็จเป็น
 

“อยู่เฉยๆในบางช่วงเวลาให้เป็น”

ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆคือไม่ง่ายเลย
 

การอยู่เฉยๆ เคลื่อนไหวให้น้อย หรือการทำการซื้อขายให้น้อย ในช่วงเวลาที่ควรจะอยู่เฉยๆนั้น อาจารย์ปู่ วอเร็น บัฟเฟตต์ เคยบอกว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การลงทุนประสบความสำเร็จ  
 

บัฟเฟตเคยบอกว่า “ให้เราคิดว่าในชีวิตของเรามีการ์ดเจาะรู 20 ช่อง ถ้าเราลงทุนในหุ้นครบ 20 ตัวแล้ว เราจะไม่สามารถลงทุนได้อีก” การทำแบบนี้จะทำให้เราโฟกัส และเพิ่มผลตอบแทนการลงทุนได้อย่างมหาศาล แน่นอนว่า นอกจากนักลงทุนจะต้องคิดหนัก คิดถี่ถ้วนกว่าเดิมมาก ก่อนที่จะตัดสินลงทุนแต่ละครั้ง(เพราะทั้งชีวิตมีโอกาสลงมือเพียง 20 ครั้งเท่านั้น) นักลงทุนยังต้องพร้อมที่จะอยู่เฉยๆ ในบางช่วงเวลาของตลาดหุ้นที่ไม่น่าสนใจ หรือแม้กระทั่งอยู่เฉยๆเพื่อรอเวลาให้การตัดสินใจในหุ้นไม่กี่ตัวที่ลงทุนไป ผลิดอกออกผล รับผลตอบแทนได้เต็มคำ สมค่าการรอคอย
 

“การอยู่เฉยๆในบางช่วงเวลาให้เป็น” นั้น เอาเข้าจริงนักลงทุนไม่ได้อยู่เฉยๆ นั่งๆนอนๆให้วันเวลาผ่านไปเปล่าประโยชน์นะครับ แต่ยังคงต้องทำงานของนักลงทุนอย่างเดิม คือ 
 

  • การเติมความรู้การลงทุน อัพเดทหนังสือการลงทุนใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ เทรนด์ธุรกิจใหม่ๆ
  • ศึกษาจิตวิทยาการลงทุน 
  • อัพเดทข่าวสารเศรษฐกิจ ทั้งมหภาค และเศรษฐกิจไทย 
  • ศึกษาตลาดหุ้นในแต่ละประเทศที่เราสนใจ 
  • ศึกษาบทวิเคราะห์ตัวหุ้นที่เราสนใจใน watchlist เป็นต้น
     

หากไม่ทำงานพื้นฐานเหล่านี้ เราจะไม่มีทางที่จะเพิ่มคุณภาพการตัดสินใจเลือกหุ้นและการลงทุนให้ดีขึ้นได้เลย 

ซึ่งข้อมูลต่างๆที่เราศึกษานี่แหละ ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรจะอยู่เฉยๆ หรือนำเงินสดออกมาลุยซื้อหุ้น หรือปรับพอร์ตให้ทนทานต่อสภาวะเศรษฐกิจ ฯลฯ
 

ธรรมชาติของมนุษญ์ออกแบบมา ไม่ให้เราอยู่เฉยๆ แต่ธรรมชาติของการลงทุน ในหลายช่วงเวลา คือการรอคอย ลับมีดลับขวาน ไม่ออกแอคชั่น อยู่เฉยๆ
 

แม้ทำได้ยาก แต่ควรทำให้เป็น  


เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง