จับตาตัวเลข CPI สหรัฐฯ ก่อน FED เริ่มลดดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี
นักลงทุนยังคงจับตาดูตัวเลข CPI สหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงท่าทีของ FED ว่าจะเริ่มลดดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี 2 เดือนแล้วหรือยัง ?
ตลาดคาดว่าดัชนีจะแสดงให้เห็นถึงอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงอีก แม้ว่าเพียงเล็กน้อยในเดือนสิงหาคม ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีความมั่นใจมากขึ้นที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายนเป็นปัจจัยสำคัญที่ถ่วงตลาดหุ้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากสัญญาณของความยืดหยุ่นในเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้เทรดเดอร์ลดความคาดหวังต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 50 จุดพื้นฐานในเดือนกันยายน
แม้ว่านักลงทุนจะให้โอกาส 100% ว่า FED จะเริ่มลดดอกเบี้ยอย่างจริงจังในเดือนกันยายน แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงโฟกัสกับการดีเบตครั้งแรกระหว่างรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำหนดจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2024 ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันอย่างดุเดือด
สิ่งนี้อาจส่งผลให้ตลาดในคืนนี้อาจได้รับผลกระทบจากตัวเลข CPI น้อยกว่าการพูดคุยกันของ 2 ผู้เช้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสียอีก
[คาดการณ์ตัวเลข CPI]
2.5% - Barclays
2.5% - Citigroup
2.5% - Employ America
2.5% - Nomura
2.5% - Piper Sandler
2.5% - TD Securities
2.5% - UBS
2.6% - Bank of America
2.6% - Deutsche Bank
2.6% - Goldman Sachs
2.6% - Morgan Stanley
2.6% - Underlying Inflation
2.6% - Wells Fargo
ทั้งนี้ตามข้อมูลจาก CME FedWatch ให้โอกาส 65% ที่ FED จะลดดอกเบี้ย 0.25% และ 35% ที่ FED จะลดดอกเบี้ย 0.50%
ทำให้เราต้องมาติดตามกันต่อว่าหากสหรัฐฯ สามารถควบคุมเงินเฟ้อให้กลับมาอยู่ที่ระดับ 2% ได้แล้ว FED จะเดินหน้าต่ออย่างไร ?
แต่ที่แน่ ๆ หาก FED เซอร์ไพร์สตลาดลดดอกเบี้ยมากกว่าที่คาดการณ์หรือเลื่อนการลดดอกเบี้ยออกไป อาจเห็นความผันผวนอย่างรุนแรงในตลาดหุ้นทั่วโลก และอาจเกิดเหตุการณ์เหมือน Black Monday อีกครั้งก็เป็นไปได้
#Stock2morrow #สื่อและสังคมของนักลงทุน #CPI #เงินเฟ้อ #ดอกเบี้ยสหรัฐ